Du học nghề Đức ngành nào lương cao nhất?

5/5 - (1 bình chọn)

Theo thống kế cho thấy, cụm từ được tìm nhiều nhất trên google là mức thu nhập các ngành nghề tại Đức. Như vậy, một trong những tiêu chí lớn để chọn lựa ngành nghề khi du học là dựa trên mức thu nhập. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu du học nghề Đức ngành nào lương cao nhất để giúp bạn dễ dàng hơn trong lựa chọn nhé.

Du học nghề Đức ngành nào lương cao nhất?

Ngành lái tàu

Đức có hệ thống đường sắt Phủ khắp cả nước nên công nghệ đường sắt ngày càng phát triển. Do đó đây là một trong những ngành có mức lương cao nhất tại Đức. Tham gia học nghề ở Đức ngành này học viên sẽ được miễn học phí, được trải nghiệm môi trường làm việc hiện đại, được thưởng học bổng, được làm thêm và được đóng bảo hiểm theo quy định.

Mức lương sau khi ra trường dao động trong khoảng từ 3.000 đến 4.000 euro, tương đương với khoảng 78 đến 100 triệu đồng một tháng. Sau khoảng 5 năm làm việc khi đã có trình độ tay nghề cao thì mức lương có thể lên đến 5000 Euro. Đặc biệt được là làm việc dài hạn tại Đức.

Nếu tham gia làm thêm ngoài giờ các bạn được nhận mức lương từ 16 đến 19 euro/ giờ. Như vậy nếu chăm chỉ làm thêm thì các bạn có mức thu nhập cực khủng đấy.

Ngành điều dưỡng 

Đức là quốc gia có tỷ lệ dân số già hóa cao. Theo thống kê, đến năm 2025 Đức cần tới 152.000 lao động để làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão,… Và nguồn lao động bản xứ không đủ đáp ứng nên buộc Chính phủ Đức phải tuyển dụng một số lượng lớn lao động nước ngoài.

Du học nghề Đức ngành nào lương cao nhất? Điều dưỡng có mức lương cao nhất nhì

Điều dưỡng tại Đức là ngành mang đến mức lương cao hấp dẫn 

Mức lương của một điều dưỡng được tính dựa trên nhiều yếu tố như: khu vực, chủ lao động và thuế quan công cộng. Đối với khu vực công, điều dưỡng có mức lương khởi điểm khoảng 2.300 Euro/tháng và tăng dần theo trình độ và thời gian phục vụ.

Đối với tổ chức tư nhân, tiền lương sẽ được đàm phán giữa hai bên. 

Khu vực làm việc (ở nông thôn hay thành thị, Đông Đức hay Tây Đức) cũng là yếu tố trong tiền lương. Mức lương tối thiểu tuyệt đối ở Đông Đức là 10,55 Euro/giờ và Tây Đức là 11,05 Euro/giờ.

Qua đây có thể thấy mức thu nhập của điều dưỡng viên mới tốt nghiệp ở Đức dao động khoảng 2.300 – 3000 Euro/tháng (63 – 82 triệu VNĐ/tháng). Trong thời gian học tập, sinh viên có thể vừa học vừa làm với mức lương 970 – 1.100 Euro/tháng (26 – 30 triệu VNĐ/tháng). Bên cạnh đó ngoài thời gian làm việc, bạn có thể làm thêm ngoài giờ.

Đặc biệt tiền lương trên chưa bao gồm các phụ cấp làm thêm ngày cuối tuần, ngày lễ hay thưởng.

Ngành nhà hàng – khách sạn

Đức được mệnh danh là “trái tim Châu Âu”. Hằng năm, Đức đón một lượng lớn khách du lịch tới du lịch và thăm quan. Do đó ngành nhà hàng khách sạn ở Đức phát triển mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu du lịch. Vì thế khi chọn ngành nhà hàng khách sạn bạn sẽ có cơ hội được học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp và bài bản.

Nhà hàng khách sạn là ngành triển vọng, có mức lương cao

Nhà hàng khách sạn là ngành triển vọng mang tới nhiều cơ hội thăng tiến

Ngành được chia làm 2 lĩnh vực: nhà hàng và khách sạn.

 • Lĩnh vực nhà hàng: được đào tạo bao gồm quản lý phục vụ thức ăn và đồ uống, quản lý triển khai thực hiện dịch vụ tại nhà hàng, tổ chức sự kiện.
 • Lĩnh vực khách sạn: được đào tạo gồm tiếp nhận, tư vấn và hỗ trợ khách hàng; quản lý, giám sát và thực hiện các chương trình Marketing cho khách sạn.

Mức lương ngành khách sạn nhà hàng bao nhiêu?

Chương trình đào tạo được sắp xếp xen kẽ giữa đào tạo và lý thuyết. Nghĩa là bạn sẽ vừa học trên lớp và làm tại khách sạn dưới giám sát qua sổ sách ghi chép bởi giáo viên.

Thu nhập trong năm đầu tiên sẽ là 591 euro/tháng. Khi nhiều kinh nghiệm hơn bạn sẽ được tăng lương lên khoảng 659 euro/tháng vào năm thứ hai. Và trong năm thứ ba và thứ tư đào tạo, mức lương của bạn là 791 và 851 euro/tháng. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được khoản phụ cấp nếu bạn thường phải làm vào ca đêm và ngày cuối tuần.

Sau khi học nghề, với kinh nghiệm có được trong thời gian học lương của bạn sẽ tiếp tục tăng. Mức lương khởi điểm từ 1360 – 1500 euro/tháng. Mức lương trên sẽ dao động thay đổi tùy thuộc vào hệ thống nhà hàng bạn làm việc. Do đó đây cũng là ngành lý tưởng để bạn trả lời câu hỏi du học nghề Đức ngành nào lương cao nhất.

Nếu bạn là người có năng lực thì hoàn toàn có thể phấn đấu lên vị trí cao hơn như tiếp tân trưởng, quản lý khách sạn thì mức lương bạn nhận được có thể tới 6000 – 9000 euro/tháng.

Ngành cơ khí

Ngành cơ khí đang là ngành học “hot” ở các quốc gia phát triển công nghiệp nặng. Và Đức là quốc gia số 1 về công nghiệp máy móc. Các công ty công nghệ hàng đầu đều tập trung ở đây. 

Ngành cơ khí mang lại mức thu nhập ổn định cho du học sinh tại Đức

Ngành cơ khí mang lại mức thu nhập ổn định cho du học sinh tại Đức

Nghề cơ khí ở Đức được chia ra làm nhiều ngành nhỏ như: cơ khí ô tô; cơ khí công nghiệp; cơ khí chế tạo – gò, hàn, xì; thợ cơ khí đứng máy phay; … 

Nên du học nghề cơ khí ở Đức, bạn sẽ có môi trường học và rèn luyện cực tốt về kinh nghiệm và kỹ năng. Không chỉ vậy, với tấm bằng du học Đức ngành cơ khí thì việc bạn chọn một công ty để làm sẽ rất dễ dàng.

Mức lương của ngành cơ khí

Lương học nghề của ngành cơ khí có sự thay đổi dựa theo ngành, công ty và bang.

Mức lương học nghề trung bình của ngành cơ điện tử ô tô là: 

 • Năm 1: 707 euro/tháng
 • Năm 2: 746 euro/tháng
 • Năm 3: 810 euro/tháng
 • Năm 4: 868 euro/tháng

Ngành cơ khí ô tô được xếp vào ngành có mức lương học nghề thấp nhất.

Lương sau khi ra trường của ngành cơ khí ô tô sẽ dao động lớn giữa ngành và nơi bạn làm việc. Ví dụ, bạn làm tại công ty ô tô Audi thì lương của bạn sẽ cao hơn rất nhiều với thợ cơ khí ở 1 Autohaus.

Mức lương trung bình của thợ cơ khí ô tô mới ra trường khoảng 2000 – 2700 euro brutto/tháng (brutto là khái niệm lương khi chưa trừ thuế).

Và nó tuỳ thuộc vào bang mà bạn làm việc như:

 • Schleswig-holstein: 2079 euro/tháng
 • Hamburg: 2341 euro/tháng
 • Berlin: 2100 euro/tháng
 • Hessen: 2554 euro/tháng

Mức lương trung bình của thợ cơ khí điện tử khoảng từ 2000 – 3600 euro/tháng. Và mức lương có sự thay đổi tuỳ theo lĩnh vực.

 • Lĩnh vực kim loại và công nghiệp điện, điện tử: 2700 – 3250 euro/tháng
 • Lĩnh vực ô tô: 2000 – 2500 euro/tháng
 • Lĩnh vực công nghiệp hóa chất: 3000 – 3600 euro/tháng

Ngành xây dựng

Có lẽ nhắc đến câu hỏi du học nghề Đức ngành nào lương cao nhất thì không thể bỏ qua ngành xây dựng. Nó đóng góp rất lớn vào nền kinh tế nước Đức nên đang được chú trọng đào tạo và thu hút được nhiều sinh viên quốc tế.

Ngành xây dựng tại Đức không bao giờ lo thiếu việc làm và là một trong những nghề có mức lương ổn

Ngành xây dựng tại Đức không bao giờ lo thiếu việc làm

Giáo dục Đức được coi là nền giáo dục thực tiễn. Lý thuyết và thực hành luôn đi song hành nên sinh viên sau khi ra trường có chất lượng cao. Bên cạnh đó sinh viên có thể đi làm thêm theo quy định của trường. Sinh viên không được làm thêm quá 8 tiếng/ ngày, 20h/tuần.

Ngành xây dựng ở Đức đang thiếu nguồn nhân lực rất lớn. Nên khi học xong bạn có thể dễ dàng xin được việc làm. Và với tấm bằng tốt nghiệp ngành xây dựng ở Đức thì khi trở về nước bạn cũng sẽ được chào đón ở bất kỳ một công ty lớn nào bạn tới.

Mức lương ngành xây dựng ở Đức

Lương học nghề ở Đức có sự khác nhau giữa Đông Đức và Tây Đức

Đông Đức:

 • Năm 1: 765 euro/tháng
 • Năm 2: 970 euro/tháng
 • Năm 3: 1190 euro/tháng

Tây Đức:

 • Năm 1: 850 euro/tháng
 • Năm 2: 1200 euro/tháng
 • Năm 3: 1475 euro/tháng

Khi ra trường mức lương trung bình của thợ xây dựng là khoảng 35.000 euro/năm (khoảng 2916 euro/tháng). Nếu bạn học lên Meister thì mức lương trung bình khoảng 42500 euro/năm (khoảng 3541 euro/tháng).

Trên đây là các ngành được đánh giá có mức thu nhập cao ở Đức. Hy vọng với những thông tin cung cấp trên bài viết các bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi: du học nghề Đức ngành nào lương cao nhất. Các bạn hãy tham khảo thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định vì nó là cả tương lai của bạn. Chúc bạn thành công với con đường mình chọn.

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...