Điều kiện sức khỏe du học nghề Đức là gì?

Rate this post

Khi nhịp sống xã hội dần đi lên, định hướng du học nghề của sinh viên Việt Nam đến nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là Đức đã ngày một được triển khai mạnh hơn. Trước rất nhiều tiêu chí đưa ra để xét tuyển, bạn có đang băn khoăn thông tin nào hay không? Bạn đã rõ về điều kiện sức khỏe khi du học nghề Đức hay chưa? Nếu bạn vẫn muốn tìm lời giải cho chính mình về các câu hỏi trên thì đừng vội bỏ qua bài viết được chia sẻ ngay bên dưới nhé!

Tại sao nên lựa chọn du học nghề Đức?

Từ khi học lớp 5, các học sinh Đức đã bắt đầu có thể tự định hướng con đường học tập riêng cho bản thân mình bằng sự phân chia các lớp học theo từng trình độ khác nhau. Theo nhiều thống kê cho thấy, có hơn 70% sinh viên Đức lựa chọn hình thức học nghề sau khi kết thúc bậc học phổ thông thay vì đại học.

Bởi lẽ, với chương trình học nghề ở Đức, sinh viên không chỉ học lý thuyết suông mà còn thực hành, nhận được mức lương hàng tháng đủ để giúp trang trải cho các chi phí sinh hoạt khác nhau. Ngoài ra, thời lượng học cũng chỉ khoảng từ 2.5-3 năm, cơ hội có việc làm ngay của sinh viên sau khi ra trường vô cùng lớn.

Ngoài ra, trong thời gian sinh viên học nghề sẽ được miễn phí 100% mức học phí, có bảo hiểm và các phúc lợi khác nhau. Đảm bảo việc kiểm tra, khám sức khỏe của sinh viên khi đến bệnh viện đều do bảo hiểm chi trả.

Tại sao sinh viên Việt Nam nên lựa chọn du học nghề nào tại nước Đức?

Tại sao sinh viên Việt Nam nên lựa chọn du học nghề nào tại nước Đức?

Riêng đối với bậc học tại Đức thì có thể “khó” hơn nhiều so với Việt Nam. Vì Đức tập trung sàn lọc, đào tạo nhân lực chất lượng cao. Thế nên, mặc dù thời lượng học đại học chỉ kéo dài khoảng 3.5 năm nhưng đa phần sinh viên đều học tới tận 4-5 năm mới ra trường được là chuyện bình thường. Song song đó, một số sinh viên Việt Nam khi lựa chọn học đại học tại Đức còn thể mất từ 7-8 năm mới tốt nghiệp vì nợ môn hoặc ngành học quá khó nên phải chuyển ngành học lại từ đầu.

Trước các thực tế kể trên, làn sóng lựa chọn sang Đức để du học nghề đã lan tỏa mạnh hơn với nhiều sinh viên Việt Nam. Đặc biệt, hiện tại Đức cũng đang thiếu nguồn nhân lực lao động các nghề liên quan đến: nhà hàng, khách sạn, cơ khí, điện tử, điều dưỡng,… Với nhiều đài thọ và đãi ngộ tương đối tốt.

Không chỉ vậy, nếu sau khi bạn ra trường và làm việc cho Đức liên tục trong khoảng thời gian trên 3 năm (tổng thời gian 6 năm tính cả học nghề). Bạn sẽ được quyền đăng ký giấy phép cư trú dài hạn và hoàn toàn có thể bảo lãnh người thân sang Đức theo diện đoàn tụ. Trường hợp trên 8 năm, nếu có mong muốn, bạn có thể được khuyến khích gia nhập quốc tịch Đức, trở thành công dân Đức thực thụ.

Điều kiện sức khỏe khi du học nghề Đức và một vài tiêu chí khác

Giống như những quy định xét tuyển du học nghề ở nhiều quốc gia khác, sinh viên cần phải đạt đủ một số tiêu chí như:

Độ tuổi: Từ 19-29 cho cả nam và nữ. Việc lựa chọn độ tuổi này là để đảm bảo sinh viên có thể học tập, thực hành và nắm bắt kiến thức nhanh chóng, linh hoạt nhất.

Điều kiện sức khỏe khi du học nghề Đức: Sinh viên cần đảm bảo sức khỏe tốt, không mắc các bệnh về xã hội, những bệnh lý liên quan đến viêm gan,…Đồng thời, có giấy chứng nhận sức khỏe khi đi kiểm tra tại các bệnh viện trực thuộc bộ y tế đủ thẩm quyền cấp phép theo quy định của pháp luật.

Điều kiện sức khỏe khi du học nghề điều dưỡng tại Đức như thế nào? Có khó không?

Điều kiện sức khỏe khi du học nghề điều dưỡng tại Đức như thế nào? Có khó không?

Trình độ: Sinh viên đã tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, trong thời gian sinh sống tại địa phương chưa gây ra bất kỳ tiền án hay tiền sự nào. Ngoài ra, liên quan đến khối ngành điều dưỡng, sinh viên cũng cần phải có ít nhất thời lượng 1 năm đã theo học các ngành liên quan như: điều dưỡng, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, dược sĩ, y sĩ,… tại các trường đại học, trung cấp, cao đẳng ở Việt Nam.

Ngôn ngữ: Sinh viên cần phải đạt tối thiểu trình độ tiếng Đức B1 tiếng Đức thì mới đủ điều kiện xét tuyển để du học nghề. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào các ngành nghề khác nhau do sinh viên lựa chọn mà các trung tâm đào tạo tại Đức sẽ đưa ra những yêu cầu khắt khe hơn như: cần phải đạt cả trình độ B2 tiếng Đức ngay trong thời gian ở Việt Nam hoặc có thể học B2 song song với việc học nghề tại Đức.

Du học nghề Đức- Khát vọng đổi đời của nhiều sinh viên trẻ

Trong những năm gần đây, việc lựa chọn du học nghề Đức để có cơ hội “đổi đời” đã được nhiều sinh viên Việt Nam định hướng từ rất sớm. Thế nhưng, vì sự thiếu hiểu biết và “lòng tham không nghĩ”, một số sinh viên và phụ huynh đã bị nhiều trung tâm tư vấn đưa ra thông tin sai sự thật, dệt mộng lương cao và cuộc sống tốt đẹp ở nước ngoài nhằm có được nguồn thu hoa hồng của môi giới.

Khát vọng đổi đời từ du học nghề Đức của các sinh viên Việt Nam

Khát vọng đổi đời từ du học nghề Đức của các sinh viên Việt Nam

Chính vì lý do đó, nhiều sinh chỉ đến khi qua Đức học tập và làm việc mới biết mình bị lừa và vỡ lở. Có thể do những nguyên nhân khác nhau như: áp lực cuộc sống, môi trường không phù hợp, công việc đòi hỏi tần suất hoạt động quá nhiều, sức khỏe không tương thích với khí hậu thổ nhưỡng… Hệ lụy kéo theo là một số sinh viên sau khi du học nghề xong đã tìm cách về nước hoặc quay trở lại Việt Nam ngay trong thời gian học nghề vì không chịu đựng nổi.

Những lựa chọn ngành nghề khi du học tại Đức

Mỗi ngành nghề du học Đức sẽ cần thủ tục nhập học khác hẳn nhau, bạn cần lưu ý trước khi theo học

Mỗi ngành nghề du học Đức sẽ cần thủ tục nhập học khác hẳn nhau, bạn cần lưu ý trước khi theo học

Không chỉ là tiêu chí về điều kiện sức khỏe khi du học nghề Đức, để có thể xét duyệt trở thành ứng viên, bạn còn cần phải đáp ứng nhiều yêu cầu khác như: trình độ, ngôn ngữ, độ tuổi,… Hy vọng bài viết trên có thể giúp quý bạn đọc phần nào hiểu kỹ hơn các thông tin, nội dung trọng điểm xoay quanh chủ đề du học nghề Đức, từ đó có cái nhìn bao quát, tổng thể toàn diện hơn.

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...