Đi du học Đức: Ngành học, điều kiện, học bổng, quy trình (mới nhất 2023)

Rate this post

Ở bài viết này, BLA xin được gửi tới các bạn trẻ những thông tin vô cùng bổ ích về việc Đi du học Đức. Để đi du học sang nước Đức thành công, thì các bạn cần phải biết những kiến thức dưới đây. Các bạn tham khảo bài viết nhé!

LÝ DO NÊN ĐI DU HỌC ĐỨC LÀ GÌ?

Miễn 100% học phí

Hầu hết những trường đại học Đức đều không thu học phí của sinh viên nên gia đình bạn mà thiếu điều kiện thì lựa chọn du học Đức là phù hợp. Việc miễn học phí dành cho sinh viên nhằm khuyến khích cho các bạn đi học đại học dù không có đủ khả năng tài chính và đảm bảo được người dân nhận được cơ hội giáo dục bình đẳng.

Không giới hạn số lượng

Hiện nay, đất nước Đức đang mở cửa cho các bạn du học sinh của nước ngoài với những chương trình học miễn phí, trong đó tất nhiên có Việt Nam. Trong độ tuổi từ 18 đến  33, chỉ cần bạn đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của Đại sứ quán Đức, bạn có thể xin visa du học nghề.

Đức có một nền giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới 

Phù hợp với các bạn học lực trung bình khá

Tiếng Đức cũng là một trở ngại lớn đối với nhiều bạn sinh viên nước ngoài. Tốc độ nói rất nhanh và các bạn sẽ chưa quen và cần cố gắng trong ít nhất 1-2 năm . Đã có khá nhiều sinh viên Việt Nam học tới 8 năm mới xong. Cũng có người không hiểu được 1-2 môn phải chuyển ngành và học lại từ đầu. Và cũng có người phải bỏ dở đại học sang làm việc khác như làm móng, làm phục vụ…

Bởi vậy nếu chỉ có lực học trung bình thì chọn học nghề là một lựa chọn tương đối an toàn và sáng suốt.

Cơ hội định cư vĩnh viễn

Sau 2 năm làm việc tại đất nước Đức, bạn có thể làm thủ tục định cư vĩnh viễn ở đất nước này. Lúc này bạn có thể có một cuộc sống ổn định và lâu dài tại đất nước đứng đầu Châu Âu.

CHI PHÍ DU HỌC ĐỨC?

Phí chuẩn bị tại Việt Nam

Trước khi bắt đầu đặt chân tới Đức để hiện thực hóa hành trình du học Đức của mình, bạn cần tìm hiểu kỹ mức chi phí du học Đức cần chi khi ở Việt Nam như sau:

 • Chi phí của kỳ thi thẩm tra APS

Kỳ thi thẩm tra này được chia thành 3 nhóm:

Nhóm 1: 

– Sinh viên muốn học Đại Học tại Đức: đã tốt nghiệp THPT, chưa tốt nghiệp đại học và/hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng tại Việt Nam.

–  150 USD/ 10 giấy chứng nhận đầu tiên.

–  20 USD/ 10 giấy chứng nhận tiếp theo.

Nhóm 2:

-Sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam và muốn theo học thạc sĩ, hoặc văn bằng hai, hoặc tham gia những khóa đào tạo sau đại học.

–  250 USD/ 10 giấy chứng nhận đầu tiên.

–  20 USD/ 10 giấy chứng nhận tiếp theo.

Nhóm 3:

-Sinh viên những ngành liên quan tới Nghệ Thuật

–  150 USD/ 10 giấy chứng nhận đầu tiên.

–  20 USD/ 10 giấy chứng nhận tiếp theo.

– Phí này được chuyển qua tài khoảng Vietcombank theo số tài khoản đã quy định, chi phí mỗi lần chuyển tiền vào khoảng 2,2 USD.

 • Chi phí của kỳ thi TestAS

TestAS là bài kiểm tra nhằm đánh giá năng lực khi tham gia du học Đức cho chương trình đại học. Chi phí này rơi vào khoảng 90 Euro/ lần. Tuy nhiên nếu bạn đi du học nghề Đức thì không cần phải thi kỳ thi này.

 • Chi phí xin cấp Visa

Kể từ ngày 2 tháng 3 năm 2020, Visa Đức được cấp bởi đơn vị trung gian ủy quyền thay vì cấp trực tiếp tại Đại sứ quán Đức. Chi phí cấp visa rơi vào khoảng 75 Euro, phí dịch vụ cấp visa vào khoảng 24 Euro, phí thông báo tin nhắn là 60.000 đồng, phí chuyển phát kết quả visa về nhà khoảng 60.000 đồng,…

 • Chi phí của việc mở tài khoản ngân hàng

Có hai ngân hàng làm thủ túc chứng minh tài chính đi Đức của Việt Nam là ngân hàng Deutsche Bank và Vietinbank.

Tuy nhiên ngân hàng Vietinbank là chi nhánh ngân hàng duy nhất của Việt Nam có mặt ở Đức nên sẽ thuận tiện hơn. Phí mở tài khoản là 155 Euro. Sau khi đã có tài khoảng ngân hàng, bạn cần nập tiền vào tài khoản của mình khoảng 10.236 Euro.

 • Chi phí thư mời nhập học

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ nhập học, các bạn cần phải nộp hồ sơ cho bên đơn vị trung gian, sau đó đơn vị này sẽ gửi sang Đức. Trường đại học bên Đức sẽ gửi về cho bạn thư mời nhập học nếu bạn đạt đủ điều kiện theo quy định. Lúc này bạn cần phải đóng một khoảng phí gọi là Uni assist, mức phí 75 euro/ bộ đầu tiên, 35 Euro/bộ hồ sơ thứ hai.

 • Chi phí dịch thuật, chứng từ tại Việt Nam

Chi phí dịch thuật giấy tờ, chứng từ sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh: 120.000 VNĐ/tờ đầu tiên (những tờ sau: 20.000 VNĐ/tờ). Công chứng có phí: 20.000 VNĐ/con dấu. Ngoài ra, cũng cần một số chi phí khác tùy theo yêu cầu của từng  trường như phí đi lại di chuyển, phí khám sức khỏe…

 • Chi phí học tiếng Đức/tiếng Anh

Nếu chọn học chương trình giảng dạy tiếng Anh thì không cần chứng chỉ tiếng Đức. Khi đó, chứng chỉ tiếng Anh IELTS cần tối thiểu là 6.0 (chi phí: 4.750.000 VND) hoặc TOEFL tối thiểu là 5.0 (chi phí: 4.000.000 VND).

Nếu bạn chọn chương trình học tiếng Đức thì cần chứng chỉ B1 thì mới đủ điều kiện xin Visa. Chi phí học tiếng Đức ở Việt Nam dao động 10 triệu VNĐ/cấp độ.

Học phí tại Đức

Trong quá trình học bậc cử nhân, bạn chỉ cần chi trả một vài khoản chi phí về tài liệu học tập hoặc những khoản sinh hoạt trong trường khác như chi phí sử dụng nhà ăn, chi phí quản lý, ký túc xá,… dao động khoảng từ €150 tới €250.

Một số trường tư thục có mức học phí giao động: €20000/năm học.

Phí sinh hoạt tại Đức

Chi phí sinh hoạt ở các thành phố Đức tuỳ vào từng bang khác nhau mà chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ có sự chênh lệch. Ví dụ nếu bạn chọn được sống tại những thành phố lớn như Düsseldorf, Köln, Hamburg, München, Frankfurt thì chi phí cho nhà ở sẽ là cao hơn so với những thành phố vừa và nhỏ.

Mặc dù bạn học ở đâu thì bạn cũng sẽ có những khoản chi tiêu như sau:

 • Sinh hoạt phí ở Đức (ăn uống, thuê nhà, sách vở, quần áo, điện thoại,…)
 • Tiền học phí
 • Chi phí tàu xe (đối với những bạn học nghề sẽ được mua vé xe tính theo kỳ học với giá cả ưu đãi)
 • Bảo hiểm y tế
 • Tối thiểu 861 EUR/ tháng để chứng minh tài chính.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐI DU HỌC ĐỨC LÀ GÌ?

Để có được cơ hội đào tạo ở trong môi trường tiên tiến, chất lượng cao ở Đức thì các bạn trẻ cần thỏa mãn những yêu cầu của một du học sinh Đức. Sau đây là những điều kiện du học 2023 tại nước này (cập nhật mới nhất).

Chi tiết những điều kiện như sau:

 •  Điều kiện học ĐH: hoàn thành 4 kỳ hoặc 2 năm học ĐH sẽ vào năm nhất ở ĐH Đức.
 •  Điều kiện học Master: Tốt nghiệp Đại học chính quy tại Việt Nam đạt mức Điểm GPA trên 7.0.

HỌC BỔNG DU HỌC ĐỨC

Học bổng chính phủ Đức (DAAD – The German Academic Exchange Service) cung cấp nhiều loại học bổng từ chính phủ dành cho nhiều cấp bậc học khác nhau. Hiện tại chính phủ Đức tạo nhiều học bổng cho những ngành học như ngôn ngữ, khoa học – kỹ thuật, luật, kinh tế, thể thao, âm nhạc, nghệ thuật. Quy trình xét tuyển học bổng chính phủ Đức cũng không hề dễ dàng.

Chương trình trao tặng học bổng chính phủ Đức để nhằm tạo điều kiện cho những người chuyên gia và những cán bộ lãnh đạo tại những nước đang phát triển và đã có nhiều năm công tác, tham gia chương trình học chuyên môn nâng cao trong thời gian từ một đến hai năm tại một trường đại học tại nước Đức.

CÁC BƯỚC CHUẨN BỊ KHI MUỐN ĐI DU HỌC ĐỨC

Với việc du học Đức các bạn cũng phải chuẩn bị những bước như sau:

 • Xác định thật rõ ràng về tinh thần cũng như đất nước mà mình lựa chọn du học, thông tin chi tiết về những vấn đề tài chính, văn hóa, cuộc sống khi làm du học sinh Đức.
 • Tìm hiểu đầy đủ thông tin và những điều kiện mà Chính phủ Đức yêu cầu trên tất cả những nguồn tin chính thốngvà từ những trung tâm du học uy tín ở nước ta. Chọn ngành học và chọn trường.
 • Chuẩn bị giấy tờ và những chứng chỉ, bằng cấp có liên quan như: bằng tiếng Đức B1 thuộc 1 trong 3 chửng chỉ là viện Telc, ÖSD hoặc Goethe. Điều kiện tiên quyết về học bạ của hệ thống giáo dục Việt Nam như đã được nêu trên, ngoài ra thì cần hoàn thành đầy đủ những kì thì có liên quan tới du học Đức như: APS, Test AS.
 • Sau đó khi hoàn thành đầy đủ giấy tờ, hồ sơ, chứng chỉ, bằng cấp liên quan thì bạn phải xin được giấy tham gia kì thi dự bị hoặc giấy nhập học của một trường dự bị đại học của một trường đại học ở bên nước Đức.
 • Cuối cùng thì khi có đầy đủ mọi giấy tờ hồ sơ và thông tin, đáp ứng được điều kiện của du học Đức thì các bạn tới bước xin visa du học ở Đại Sứ Quán hoặc một bên trung gian.
 • Sau khi lấy được Visa và hoàn thành thành được mọi thủ tục thì cuối cùng bạn phải chuẩn bị được cho bản thân mình một tinh thần thật kiên cường, một ý chí thật kiên định và định hướng mục tiêu rõ ràng → để đương đầu với những thử thách, khó khăn bất ngờ tới khi ở đất nước Đức.
 • Ngoài ra để để có thể xây dựng lộ trình du học tiết kiệm thời gian và nhanh chóng hơn thì các bạn có thể lựa chọn một trung tâm du học uy tín.  Họ sẽ giúp các bạn rút ngắn được lượng thời gian làm giấy tờ hồ sơ, hỗ trợ bạn học tiếng Đức, chỉ cho bạn mẹo phỏng vấn xin visa, và hàng loạt những công đoạn khác nhằm đáp ứng được điều kiện mà Chính phủ Đức yêu cầu ở du học sinh.

>> Tham khảo trung tâm uy tín đi du học Đức tại: BLA

Như vậy, nhờ vào việc miễn giảm nhiều loại chi phí, giảm thiểu rất nhiều nỗi lo tài chính của du học sinh, mà càng nhiều bạn trẻ có mong muốn được đi du học Đức. Những gì cần biết và cần chuẩn bị thì chúng tôi đã tổng hợp trong bài viết. Cảm ơn các bạn đã tham khảo và hãy chờ đón những bài viết hữu ích tiếp theo của chúng tôi nhé!

Mọi thắc mắc về đi du học Đức, các bạn hãy liên hệ tới BLA theo thông tin dưới đây để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết:

 • Hotline: 0964.000.670 hoặc 1900.63.63.42
 • Địa chỉ: 5/92 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
 • Email: contact@bla.vn

Có thể bạn quan tâm
Thông báo chương trình học bổng của Tập đoàn giáo dục BLA năm 2024

Tập đoàn giáo dục BLA trân trọng thông báo chương trình học bổng 2024 dành...

Thông cáo báo chí về việc thương hiệu BLA bị bôi nhọ trên các nền tảng mạng xã hội

Tập đoàn giáo dục BLA xin gửi đến các quý đối tác, quý khách hàng...

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào? Ngành nên học khi du học Đức

Hiện nay, xu hướng sang Đức để học tập cũng như là làm việc không...