Gia sư tiếng Đức: Hiểu để lựa chọn

Rate this post

Tiếng Đức là một ngôn ngữ không quá phổ biến tại Việt Nam. Số lượng người học tiếng Đức và số lượng người dạy tiếng Đức hiện nay đều không nhiều. Chính vì vậy mà chi phí học tiếng Đức thường cao và khả năng lựa chọn các khóa tiếng Đức theo nhu cầu thường thấp. Trong tình huống đó, học tiếng Đức với gia sư là một lựa chọn đáng cân nhắc. 

Nhu cầu học tiếng Đức hiện nay

Hiện nay, tiếng Đức được dạy trong một số trường đại học, các trường cấp 3 và tại các trung tâm tiếng Đức. Cũng chỉ có một số ít các trường cấp 3 hiện nay dạy tiếng Đức, chủ yếu là các trường chuyên. Tại các trường đại học thì các khoa tiếng Đức đào tạo các giáo viên tiếng Đức. Số lượng còn lại nằm ở các trung tâm tiếng Đức đào tạo tiếng Đức cho những người có nhu cầu du học Đức. 

Với việc nhu cầu du học Đức đang ngày càng tăng, các trung tâm dạy tiếng Đức tốt thường bị quá tải học viên. 

Học gia sư và học trung tâm khác nhau thế nào?

Học trung tâm thường được thực hiện theo các giáo trình nhất định và chương trình học cố định có định hướng. Các trung tâm thường kết hợp giáo viên người việt và giáo viên người Đức cùng giảng bài để nâng cao phản xạ của học viên. Giờ học tại trung tâm thường kéo dài 2-3 tiếng tùy theo nhu cầu học. Số lượng các trung tâm dạy tiếng Đức tốt hiện nay ở Hà Nội cũng không nhiều. Do tìm kiếm giáo viên người Đức khó, một số trung tâm còn sử dụng cả học viên các trình độ cao hơn để giảng dạy cho các học viên ở các trình độ thấp hơn nên hiệu quả đào tạo không cao. 

Học tiếng Đức với giáo viên người Đức tại BLA
Học tiếng Đức với giáo viên người Đức tại BLA

Trái ngược với việc học tại trung tâm, học gia sư được tổ chức theo nhu cầu thực tế của học viên. Mục tiêu học có thể đa dạng như luyện nói, luyện nghe, luyện thi, bổ trợ các kỹ năng còn thiếu. Không có một quy tắc hay chuẩn mực nào trong việc học gia sư, người dạy và học viên cùng thống nhất mục tiêu học và phương pháp học cho phù hợp với cả hai bên. 

Về chi phí thì giá học một buổi hiện nay giữa trung tâm và gia sư không có chênh lệch đáng kể. Mức giá thường giao động từ 200,000 VND – 300,000 VND. Tuy nhiên, do dạy học 1-1 nên thường các gia sư chấp nhận mức giá trên là các bạn sinh viên hoặc học viên  tính Đức có trình độ. 

Ai nên lựa chọn học tiếng Đức với gia sư

Có hai nhóm đối tượng nên lựa chọn phương án học tiếng Đức với gia sư. Nhóm thứ nhất là những người đi làm hoặc đi học trong thời gian chính. Họ chỉ có thể sắp xếp được việc học vào buổi tối hoặc cuối tuần. Tuy nhiên thời gian này lại không thích hợp với việc học tại các trung tâm nên họ buộc phải học gia sư. Đối tượng này thường là người đi làm hoặc các học sinh ở bậc học phổ thông.

Học tiếng Đức gia sư là hình thức được nhiều người lựa chọn
Học tiếng Đức gia sư là hình thức được nhiều người lựa chọn

Nhóm đối tượng thứ hai là những bạn muốn thay đổi năng lực tiếng Đức trong một thời gian ngắn như những bạn sắp đi du học, những bạn sắp thi chứng chỉ, những bạn cần bổ trợ gấp một kỹ năng. Lúc này, việc học gia sư là hết sức thiết thực và hữu ích. 

Lời khuyên cho những bạn tìm gia sư tiếng Đức

Gia sư tiếng Đức tương đối khó tìm và có giá cao do số lượng người học và dạy tiếng Đức thấp. Để có thể tìm gia sư tiếng Đức giỏi, các bạn có thể sử dụng nền tảng tìm kiếm gia sư hàng đầu Việt Nam www.blacasa.vn

Một gia sư tốt là gia sư có kiến thức tốt, khả năng lập kế hoạch và khả năng trình bày bài giảng tốt. Nếu có điều kiện thì nên lựa chọn các gia sư đã có kinh nghiệm gia sư hoặc kinh nghiệm đứng lớp. Việc học 1-1 với người bản ngữ cần cân nhắc và thường đắt và không hiệu quả với những trình độ ban đầu vì việc giao tiếp để giải thích vấn đề giữa giáo viên và học viên bị hạn chế. 

Nếu quá khó khăn trong việc học offline, các bạn có thể học online với các gia sư đang sinh sống tại Đức. Việc học online hiện nay tương đối hiệu quả do có nhiều công cụ tốt hỗ trợ cho việc học online tiếng Đức.

>> Xem thêm: Gia sư tiếng Đức online


Có thể bạn quan tâm
Khóa học phát âm tiếng Đức chuẩn – Phonetik

Một trong những điều quan trọng nhất khi học tiếng Đức đó là khả năng...

Lịch khai giảng các khóa học tiếng đức tháng 02/2022 tại Hà Nội

Các khoá học tiếng Đức khai giảng tại BLA tháng 02/2022. Đảm bảo chất lượng...

Từ vựng điều dưỡng Đức cơ bản theo chủ đề

Ngành điều dưỡng tại Đức ngày càng hot trong giới trẻ Việt. Để có thể...