Tự học tiếng Đức từ đầu có khả thi không?

Rate this post

Tự học tiếng Đức từ đầu nghe có vẻ là một điều bất khả thi nhưng thực ra không hề khó nếu như xác định mục tiêu và có phương pháp đúng đắn. Tự học cũng giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nếu không thể tới các trung tâm hay thuê gia sư.

Nằm trong top 3 các nước có sức ảnh hưởng nhất thế giới, nền kinh tế phát triển, Đức thật sự là một điểm đến hấp dẫn đối với công dân toàn cầu. Tiếng Đức được sử dụng phổ biến tại châu Âu và nhiều nước khác trên thế giới. Do đó, dù bạn có ý định đi du học hay không, biết tiếng Đức chắn chắn sẽ mang lại lợi thế lớn để tìm được việc tốt hay định cư. 

Với những người chưa bắt tay vào tìm hiểu, rất dễ bị nản chí khi nghe đến các nhận xét như: Tiếng Đức khó, ngữ pháp phức tạp, chia từ rắc rối. Tuy nhiên, nếu chuyên tâm thì tự học tiếng Đức từ đầu là hoàn toàn có thể làm được với chiến lược sau.

Xác định khả năng của bản thân

Đầu tiên, cần phải biết trình độ và khả năng học ngoại ngữ của bản thân như thế nào. Muốn tự học tiếng Đức trước hết phải có lòng quyết tâm cao độ, kèm theo khả năng tự học. Nếu như không có hai điều kiện đó thì nên đi học trung tâm ngay từ đầu.

Lập mục tiêu và kế hoạch cụ thể

Tiếng Đức được chia theo các trình độ như A1 là Tiếng Đức cơ bản, các cấp độ cao hơn sau đó bao gồm: A2, B1,…Vậy khi đặt mục tiêu thì bạn nên lấy số ngày học tương ứng với cấp độ cùng deadline để thực hiện. Trong mục tiêu lớn lại chia ra mục tiêu nhỏ theo tuần, theo ngày và kiên trì thực hiện đúng mục tiêu đề ra.

Sau khi đã xác định mục tiêu thì bước tiếp theo là lập thời khóa biểu, ví dụ như sáng học từ vựng, chiều luyện nghe, tối làm bài tập ôn lại,…

Chuẩn bị tài liệu, giáo trình

Chỉ cần một cú click chuột hay ra hiệu sách là bạn đã có thể tìm thấy vô vàn tài liệu dành cho người tự học từ trình độ A1-B1 kèm theo rất nhiều review. Hoặc có thể tham khảo thêm ý kiển của bạn bè, người thân biết tiếng Đức để chọn cho mình giáo trình phù hợp nhất với khả năng học của bản thân.

Ngoài ra, bạn cũng nên lên một danh sách các ứng dụng, website dạy tiếng Đức uy tín để tham khảo khi cần.

Tự học tiếng Đức từ đầu cần quyết tâm cao độ và xác định mục tiêu rõ ràng.
Tự học tiếng Đức từ đầu cần quyết tâm cao độ và xác định mục tiêu rõ ràng.

Mua từ điển Đức-Việt, Việt-Đức

Người mới học tiếng Đức cơ bản chắc chắn sẽ cần từ điển để tra từ. Có thể mua từ điển giấy hoặc tra từ trực tuyến từ các website, ứng dụng nhưng tốt nhất nên mua từ điển giấy để có những giải thích tốt nhất về từ vựng.

Bắt tay vào thực hiện kế hoạch học

Sau khi đã chuẩn bị xong kệ hoạch lẫn tài liệu thì bạn đã có thể bắt tay vào học ngay lập tức. Điều đầu tiên cần làm là làm quen với bảng chữ cái và các phát âm trong tiếng Đức. Bảng chữ cái tiếng Đức rất gần với tiếng Anh và tiếng Việt nên rất dễ nhớ. Để biết phát âm chuẩn như thế nào, bạn có thể tham khảo thêm các clip dạy phát âm trên youtube hoặc các website dạy tiếng Đức uy tín khác.

Khi đã quen với mặt chữ, bạn có thể chuyển sang học từ vựng cơ bản, với mục tiêu đã đặt ra một ngày nhớ được bao nhiêu từ mới đó. Song song với việc học từ mới là học ngữ pháp để có thể đặt từ vựng vào trong ngữ cảnh và nhớ được nghĩa của từ lần cách cùng cùng ngữ pháp như thế nào.

Bên cạnh đó, học phát âm chuẩn là việc nên làm ngay từ đầu. Mỗi khi học từ mới, tương tự như học bảng chữ cái, bạn hãy sử dụng youtube và website, hoặc ứng dụng để học phát âm từ. Phát âm chuẩn chính là nền tảng vững chắc cho học nghe và nói trong các bước tiếp theo.

Sau từ vựng, các bài học cơ bản thường là: Chào hỏi, giới thiệu bạn bè, gia đình, nghề nghiệp, chỉ đường và một số chủ đề đơn giản. Các bài học này nên kết hợp cùng việc nghe đoạn hội thoại ngắn và tự tập nói theo. Giai đoạn đầu thường yêu cầu lòng quyết tâm cao độ cùng sự chuyên cần để không bị nản chí.

Một trong những bí quyết để tự học tiếng Đức hiệu quả là viết nhiều, nghe nhiều, đọc nhiều để bản thân làm quen và luôn đắm chìm trong môi trường ngoại ngữ. Học mọi lúc mọi nơi, tranh thủ ghi nhớ từ mới hay nghe một bài hát, xem blog, thậm chí cả chơi game bằng tiếng Đức cũng giúp bạn cải thiện trình độ ngoại ngữ mỗi ngày.

Điều quan trọng nhất là bạn học đến đâu, chắc đến đó để làm nền tảng vững chắc tiến lên các cấp độ cao hơn. Bạn có thể tham khảo các bài ngữ pháp tiếng Đức sau để tự học tiếng Đức nhé.

>> Xem thêm: Cách tự học tiếng Đức trong 30 ngày


Có thể bạn quan tâm
Khóa học phát âm tiếng Đức chuẩn – Phonetik

Một trong những điều quan trọng nhất khi học tiếng Đức đó là khả năng...

Lịch khai giảng các khóa học tiếng đức tháng 02/2022 tại Hà Nội

Các khoá học tiếng Đức khai giảng tại BLA tháng 02/2022. Đảm bảo chất lượng...

Từ vựng điều dưỡng Đức cơ bản theo chủ đề

Ngành điều dưỡng tại Đức ngày càng hot trong giới trẻ Việt. Để có thể...