Sự khác nhau giữa các chuyên ngành điều dưỡng ở Đức: Đa khoa, lão khoa, trẻ em, tâm thần

Rate this post

Hiện nay, du học nghề điều dưỡng ở Đức đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của học sinh sinh viên trên khắp thế giới, không riêng gì Việt Nam. Vậy ở Đức đào tạo những chuyên ngành điều dưỡng nào? Sự khác nhau giữa điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng người già, điều dưỡng trẻ em, điều dưỡng tâm thần là gì? Hãy cùng BLA tìm hiểu trong bài viết sau.

Công việc của một điều dưỡng viên

Ở Đức, một người được gọi là điều dưỡng viên khi được đào tạo tối thiểu 3 năm đối với học viên chưa từng học về nghề điều dưỡng, và 6 tháng đối với học viên đã có bằng cao đẳng điều dưỡng trở lên tại các quốc gia khác. 

Sau khi tốt nghiệp trường nghề tại Đức, học viên sẽ được đi làm ngay tại các bệnh viện, cơ sở y tế hoặc các viện dưỡng lão. 

Tùy thuộc vào chuyên ngành đào tạo của điều dưỡng viên sẽ có công việc hàng ngày khác nhau. Về cơ bản điều dưỡng viên phụ trách các công việc như:

 • Sắp xếp và quản lý thuốc men, hoạt động tiêm, truyền
 • Chuẩn bị cho phẫu thuật
 • Hỗ trợ các hoạt động khám sức khoẻ
 • Quan sát y tế tổng quát
 • Kiểm soát huyết áp, lượng đường, nhiệt độ,…
 • Trợ giúp vệ sinh cá nhân, ăn uống
 • Chăm sóc và tư vấn thân nhân
 • Quản lý thực phẩm đặc biệt
 • Chuyển đổi (giường – ghế vệ sinh – xe lăn)
 • Chăm sóc vết thương theo hướng dẫn của bác sĩ
 • Sử dụng các trang thiết bị hỗ trợ trong quá trình làm viêc…
Tại Đức có nhiều chuyên ngành đào tạo điều dưỡng

Tại Đức có nhiều chuyên ngành đào tạo điều dưỡng

Các chuyên ngành đào tạo điều dưỡng ở Đức

Điều dưỡng đa khoa

Những người được đào tạo làm điều dưỡng đa khoa sẽ thực hiện các nhiệm vụ y tế như chăm sóc vết thương, băng bó, kiểm tra huyết áp, kiểm tra lượng đường, kiểm tra nhiệt độ,… quản lý thuốc, chăm sóc cơ thể và tư vấn cho bệnh nhân, nhân thân. 

Điều dưỡng đa khoa thường làm việc trong các bệnh viện, viện dưỡng lão, cơ sở y tế khác hoặc tại nhà. Họ thường chăm sóc cho bệnh nhân cấp tính với các vấn đề sức khỏe không lâu dài. 

Điều dưỡng người già (điều dưỡng lão khoa)

Điều dưỡng người già hay còn gọi là điều dưỡng lão khoa sẽ chăm sóc cho những người cao tuổi hay những người cần chăm sóc đặc biệt, hỗ trợ họ trong các hoạt động hàng ngày như vệ sinh cá nhân, thức dậy, đi ngủ, đi dạo, ăn uống, tắm giặt,… Ngoài ra còn tư vấn cho họ về cách chăm sóc sức khỏe, động viên tinh thần, giúp họ bầu bạn tuổi già. 

Các điều dưỡng viên lão khoa thường chăm sóc cho những người cần chăm sóc trong một thời gian dài và gắn bó với họ trừ khi có lý do đặc biệt. Họ thường làm việc ở các viện dưỡng lão hay tại nhà của những người cao tuổi. 

Điều dưỡng trẻ em

Các điều dưỡng trẻ em làm việc tại các khoa nhi của bệnh viện, cơ sở y tế, tại nhà hay dịch vụ điều dưỡng ngoại trú. Họ chăm sóc cả trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên. Họ làm các nhiệm vụ của điều dưỡng viên và hỗ trợ bác sĩ. Đồng thời họ là cầu nối liên lạc giữa bác sĩ, cha mẹ và bệnh nhi. 

Điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng người già và điều dưỡng trẻ em có sự khác nhau

Điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng người già và điều dưỡng trẻ em có sự khác nhau

Điều dưỡng tâm thần 

Khác với các chuyên ngành điều dưỡng trên là được đào tạo chuyên môn hóa thì điều dưỡng tâm thần là một trình độ bổ sung đào tạo thêm cho các điều dưỡng viên. 

Các điều dưỡng tâm thần làm nhiệm vụ chăm sóc, duy trì trạng thái cân bằng tâm lý, thể chất và xã hội cho bệnh nhân. 

Họ có thể làm việc trong các đơn vị điều trị tâm thần hay chăm sóc tâm thần ngoại trú, tại nhà.

Từ tháng 1/2020, tại Đức có hệ đào tạo điều dưỡng đa khoa, học viên được học các kiến thức chung của cả 3 chuyên ngành điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng người già, điều dưỡng trẻ em trong 2 năm học đầu tiên. Đến năm thứ 3, tùy theo lựa chọn của học viên theo học chuyên sâu vào chuyên ngành gì thì sẽ tiếp tục học chuyên ngành đó. 

Nếu bạn đang quan tâm đến du học nghề Đức ngành điều dưỡng và băn khoăn chưa biết học chuyên ngành nào thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất. 


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...