Du học nghề điều dưỡng tại Đức mới nhất 2024

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, du học nghề Đức là chủ đề không còn xa lạ với nhiều bạn trẻ và phụ huynh Việt Nam. Đặc biệt là du học nghề điều dưỡng Đức bởi những lợi ích và cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho ngành này. Vậy điều kiện du học nghề điều dưỡng tại Đức như thế nào, hãy cùng BLA tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé! 
Trước tiên, để nắm rõ thông tin về điều kiện du học điều dưỡng Đức, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua về du học nghề Đức ngành điều dưỡng.

1.Du học nghề Đức ngành điều dưỡng

1.1. Tìm hiểu về ngành điều dưỡng ở Đức

Công việc một điều dưỡng thường làm là theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện, tổ chức cá nhân hoặc tại gia,…Bạn sẽ phụ trách giúp đỡ những người cao tuổi chăm sóc cá nhân, ăn uống, thuốc men, theo dõi tình hình sức khỏe và bầu bạn cùng họ để các cụ thoải mái về tinh thần nhất có thể; hoặc chăm sóc trẻ nhỏ khi phụ huynh đi làm. 

Trước đây, nghề điều dưỡng ở Đức được chia ra thành 3 lĩnh vực 

 • Altenpflege: Chăm sóc người già
 • Kinderpflege: Chăm sóc trẻ em
 • Krankenpflege: Chăm sóc người bệnh 

Tuy nhiên hiện nay, chương trình đào tạo Đức đã gộp 3 lĩnh vực riêng biệt trên thành 1, được gọi là Generalistische Pflege, vì vậy khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng ở Đức, bạn có thể chọn làm 1 trong 3 lĩnh vực kể trên. 

Ngoài ra, chương trình du học nghề điều dưỡng ở Đức cũng bao gồm 2 chương trình:

 • Chương trình du học 3 năm, dành cho các bạn đã tốt nghiệp phổ thông
 • Chương trình du học 1 năm dành cho các bạn đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học
du -hoc-nghe-dieu-duong (1)
Hình ảnh điều dưỡng viên tại Đức (sưu tầm)


1.2. Tại sao nên du học về điều dưỡng ở Đức?

Hiên nay, tỉ lệ già hoá dân số tại Đức nói riêng và một số quốc gia châu Âu khác nói chung đều có xu hướng gia tăng. Vì thế, cơ hội cho nghề nghiệp này cực kỳ rộng mở. Đặc biệt, du học về điều dưỡng ở Đức còn có những điểm cộng sau: 

2. Điều kiện du học nghề điều dưỡng tại Đức

du-hoc-nghe-dieu-duong (2)
Du học nghề ngành Điều dưỡng tại Đức (sưu tầm)

Điều kiện du học điều dưỡng Đức cũng khá đơn giản (Nguồn: Sưu tầm)

Về cơ bản, điều kiện du học nghề ở Đức, đặc biệt là nghề điều dường khá đơn giản, dựa theo 1 số tiêu chí sau: 

 • Độ tuồi: từ 18 đến 30 và đã tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Việt Nam trở lên 
 • Yêu cầu về sức khỏe: có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh nan y, bệnh viêm gan, các bệnh truyền nhiễm và phải có giấy khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế 
 • Trình độ ngoại ngữ: bạn bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ A2 theo luật của chính phủ Đức. Nếu bạn sở hữu bằng B1 tiếng Đức trở lên, bạn sẽ được học nghề điều dưỡng ngay khi sang Đức. Còn trong trường hợp bạn chỉ có bằng A2 Tiếng Đức, bạn phải đăng kí khóa học B1 tiếng Đức sau đó mới bắt đầu học nghề, và được hưởng lương thực tập. 
 • Về sơ yếu lí lịch: Học viên có lý lịch rõ ràng, không có tiền án, tiền sự.

3. Mức lương của nghề điều dưỡng tại Đức sau khi ra trường 

du-hoc-nghe-dieu-duong (3)
Ngành Điều dưỡng tại Đức có mức lương cao (ảnh sưu tầm)

Tùy thuộc vào từng bang khác nhau mà mức lương của nghề điều dưỡng tại Đức cũng khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh mức thu nhập trước thuế của một số bang tại Đức. Ngoài ra, nếu bạn có thể làm việc cho các tổ chức công giáo hoặc tổ chức tư nhân thì mức lương còn có thể cao hơn bảng dưới đây.


Bảng so sánh thu nhập trước thuế ngành điều dưỡng giữa các bang ở Đức (đơn vị euro) Nguồn: Sưu tầm

Về cơ bản, mức lương ngành điều dưỡng ở Đức sẽ tỉ lệ thuận với số năm kinh nghiệm làm việc của bạn. Kinh nghiệm càng nhiều, mức lương càng cao, thậm chí lên đến 4000 euro/ tháng cho các vị trí cao trong ngành. 

Ngoài ra, mức lương nghề điều dưỡng cũng sẽ thay đổi phụ thuộc vào 1 số yếu tố như: số giờ bạn làm việc trong tuần, mức giảm trừ thuế, khu vực làm việc, hoặc thời gian làm ca, ngày lễ, cuối tuần,…

4. Một số ưu điểm khi học nghề điều dưỡng tại Đức

 • Ưu điểm 1: Bạn sẽ được miễn phí 100% toàn bộ học phí khi tham gia chương trình du học điều dưỡng tại Đức. Ngoài ra, bạn còn được nhận trợ cấp lên đến 800-1400 euro/ năm học và số tiền trợ cấp này sẽ tăng dần qua các năm học 
 • Ưu điểm 2: Bằng cấp: khi theo học chương trình du học điều dưỡng tại Đức, bằng cấp của bạn còn được công nhận trên toàn thế giới 
 • Ưu điểm 3: Không lo về nơi thực tập hoặc việc làm sau khi ra trường. Bởi vì việc thiếu hụt lượng lớn nhân lực về nghề điều dưỡng, vì vậy cơ hội nghề nghiệp của điều dưỡng tại Đức luôn rộng mở. Ngoài ra, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn sẽ có cơ hội được sắp xếp thực tập tại các bệnh viện, tổ chức y tế, viện dưỡng lão,…
 • Ưu điểm 4: Mức lương tốt: Lương sau tốt nghiệp nghề điều dưỡng tại Đức lên đến 2500-3100 euro/tháng và con số này còn đang tiếp tục tăng lên. 
 • Ưu điểm 5: Cơ hội định cư tại Đức vĩnh viễn: theo quy định đủ 5 năm học tập và làm việc có đóng thuế đầy đủ tại Đức là bạn có cơ hội xin định cư vĩnh viễn tại Đức.

5. Một số kinh nghiệm bỏ túi khi học điều dưỡng ở Đức bạn cần biết

du-hoc-nghe-dieu-duong (4)
Bỏ túi một số kinh nghiệm để đến Đức dễ dàng hơn (ảnh sưu tầm)

5.1. Nên học tốt tiếng Đức

Điều đầu tiên cũng rất quan trọng đó chính là ngôn ngữ của quốc gia bạn đến du học. Việc biết tiếng Đức không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa Đức, mà còn là phương tiện để bạn học tập, giao tiếp và kết bạn. Ngoài ra, khi làm việc điều dưỡng, bạn cần phải trò chuyện, giao tiếp với các cụ ông, cụ bà nên việc học tốt tiếng Đức sẽ giúp công việc sau này trở nên dễ dàng và đạt được hiệu quả tốt hơn. >> Bạn có thể tham khảo trung tâm dạy tiếng Đức tốt tại đây nhé: Trung tâm Tiếng Đức và du học nghề hàng đầu Việt Nam

5.2. Rèn luyện tính kiên nhẫn và sự tỉ mỉ

Do tính chất công việc điều dưỡng phải chăm sóc và tiếp xúc nhiều với các bệnh nhân lớn tuổi, vì thế bạn cần phải kiên nhẫn và luôn săn sóc tỉ mỉ đến người bệnh. Ngoài ra, bạn cũng phải cẩn thận bởi vì trong quá trình làm việc và chăm sóc bệnh nhân sẽ có 1 vài yếu tố không mong muốn như bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm, vì vậy tỉ mỉ, cẩn thận là điều cần thiết để bảo vệ bạn cũng như bệnh nhân bạn chăm sóc.

5.3. Phải chịu được áp lực lớn

Bất kỳ một ngành nghề nào cũng có những khó khăn và áp lực riêng, tuy nhiên nghề điều dưỡng có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người, vì vậy bạn cần phải luôn giữ vững tinh thần để tránh khỏi việc vị áp lực bởi tình trạng của bệnh nhân hoặc khối lượng công việc. Thêm vào đó, việc vừa học chuyên ngành, vừa đi thực tập nghề điều dưỡng và một số khó khăn trong việc học hiểu tiếng Đức cũng sẽ gây trở ngại cho bạn. Vì thế, việc có thể chịu được áp lực là một trong những điển cộng cho quá trình du học nghề điều dưỡng Đức của bạn. 

Ngoài ra, việc bạn chịu được áp lực và luôn giữ cho mình một tinh thần vui vẻ cũng giúp bệnh nhân bạn phụ trách cảm nhận được tinh thần và nhiệt huyết của bạn, giúp họ có tiến triển thuận lợi trong quá trình chữa bệnh và hồi phục bệnh. 

Điều kiện du học nghề điều dưỡng tại Đức dành cho các bạn trẻ và phụ huynh đang quan tâm. Như bạn đã thấy ở trên, để sang Đức du học thì yếu tố ngôn ngữ luôn là ưu tiên cần đặt lên hàng đầu. Vì vậy, bạn có thể tìm đến trung tâm tiếng Đức và du học Đức uy tín hàng đầu Việt Nam để tham khảo bạn nhé! 

6. BLA – Tiếng Đức và du học Đức hàng đầu Việt Nam

Trên đây là những thông tin chi tiết về BLA là một trong những đơn vị hàng đầu về giảng dạy tiếng Đức và tư vấn du học Đức, được thành lập và phát triển bởi các tiến sỹ, thạc sỹ từ Đức và các nước châu Âu trở về Việt Nam.

du-hoc-nghe-dieu-duong (5)
Hội thảo Du học Đức BLA

BLA là đơn vị với kinh nghiệm hơn 12 năm kinh nghiệm trong nghề, giúp hàng ngàn bạn trẻ Việt Nam du học và du học nghề tại Đức. Không chỉ đào tạo tiếng Đức, tư vấn về du học Đức mà BLA còn đào tạo các kỹ năng làm việc, giúp bạn hiểu rõ về văn hóa làm việc cơ bản tại Đức. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về điều kiện du học nghề hay điều kiện du học nghề điều dưỡng tại Đức, hãy ngay lập tức liên hệ với BLA theo thông tin dưới đây để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết bạn nhé:

 • Hotline: 0964.000.670
 • Địa chỉ: Tòa CX01, khu đô thị Văn Khê, La Khê, Hà Đông
 • Email: contact@bla.vn

Có thể bạn quan tâm
Thông báo chương trình học bổng của Tập đoàn giáo dục BLA năm 2024

Tập đoàn giáo dục BLA trân trọng thông báo chương trình học bổng 2024 dành...

Thông cáo báo chí về việc thương hiệu BLA bị bôi nhọ trên các nền tảng mạng xã hội

Tập đoàn giáo dục BLA xin gửi đến các quý đối tác, quý khách hàng...

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào? Ngành nên học khi du học Đức

Hiện nay, xu hướng sang Đức để học tập cũng như là làm việc không...