Thông tin về điều kiện du học Đức miễn phí mới nhất 2023

Rate this post

Chắc hẳn những ai quan tâm đến du học Đức đều biết Đức thường miễn phí học phí du học. Vậy điều kiện du học Đức miễn phí là gì? Cùng BLA tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Du học Đức

Khái quát về du học Đức

Du học Đức từ lâu đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều sinh viên quốc tế bởi hệ thống giáo dục chất lượng, các chương trình đào tạo đa dạng,..cùng với đội ngũ giảng viên hàng đầu thế giới.
Ngoài ra, tính chất chương trình du học Đức còn mang tính ứng dụng rất cao, kết hợp giữa lý thuyết và thực tế. Điều này giúp sinh viên có thể tự tin làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Lý do du học Đức trở nên hấp dẫn

 • Chất lượng đào tạo: Sở hữu hệ thống các trường Đại học với chất lượng hàng đầu tại Châu Âu, Đức thu hút hàng triệu du học sinh mỗi năm. Bên cạnh đó, bằng cấp tại các trường Đại học Đức còn được công nhận trên toàn thế giới.
 • Chính sách hỗ trợ sinh viên hấp dẫn. Đức là thiên đường của “học bổng” và các chính sách miễn phí học phí cho học viên. Ngoài ra, các trường đại học ở Đức cũng tạo điều kiện hỗ trợ sinh viên thực tập, nghiên cứu đồ án,… tại các doanh nghiệp quốc tế mà các trường ĐH Đức liên kết.
 • Mức sinh hoạt thấp so với các quốc gia Châu Âu khác. Nếu so sánh với Việt Nam, mức sinh hoạt bên Đức khá đắt đỏ. Tuy nhiên so sánh với các quốc gia Châu Âu; mức sinh hoạt phí ở Đức thuộc hàng thấp nhất. Thêm vào đó, sinh viên có thể tự đi làm thêm để trang trải cuộc sống của mình mà không phải phụ thuộc vào nguồn tài chính bên ngoài. Ở Đức có rất công việc dành cho các sinh viên.
 • Cơ hội nghề nghiệp: Đức là quốc gia phát triển với nhu cầu nguồn nhân lực trong các ngành đều rất cao. Vì vậy, cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp tại Đức rất lớn.
 • Cơ hội du lịch Châu Âu: Đức cũng là quốc gia nổi tiếng về ẩm thực và danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Vì thế khi đi du học, bạn có thể thoải mái khám phá và tìm hiểu vẻ đẹp của nước Đức. Ngoài ra, sở hữu visa Đức, bạn còn có thể tự do đi lại giữa các quốc gia Châu Âu thuộc khối Schengen.

Điều kiện du học Đức ở các cấp bậc.

điều kiện du học Đức

Sinh viên quốc tế giao lưu, trao đổi học thuật tại Đức (Nguồn: Sưu tầm)

Để có thể du học tại Đức, bạn cần đáp ứng đủ điều kiện du học Đức ở các cấp bậc sau đây:

Điều kiện du học nghề tại Đức

 • Độ tuổi: Độ tuổi bắt buộc từ 18 – 30, có bằng tốt nghiệp THPT. Tổng điểm thi sáu môn phải đạt từ 36 điểm trở lên (không có môn thi nào < 4 điểm).
 • Trình độ ngôn ngữ: đạt B1 Tiếng Đức trở lên.
 • Điều kiện về sức khỏe: có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, gan,… và bắt buộc phải có giấy khám sức khỏe.
 • Về lý lịch: rõ ràng, minh bạch, không tiền án, tiền sự.

Điều kiện du học hệ Đại học tại Đức

 • Đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT và có bằng THPT.
 • Trình độ ngôn ngữ: Chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc chứng chỉ tiếng Đức B1 trở lên.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính cá nhân.
 • Sơ yếu lý lịch chi tiết (có công chứng, dịch thuật).
 • Các giấy tờ khác trường ĐH Đức yêu cầu.
 • Lý lịch cá nhân: rõ ràng, minh bạch, không tiền án, tiền sự.

Điều kiện du học hệ sau đại học tại Đức

 • Về trình độ học vấn: Đã tốt nghiệp Cử nhân tại một trường Đại học tại Việt Nam với điểm số trên 6.5/ 10 (theo thang điểm 10).
 • Về trình độ ngoại ngữ: Bạn cần đạt chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên hoặc sở hữu chứng chỉ tiếng Đức từ B1 trở lên.
 • Kinh nghiệm làm việc: có ít nhất 1 năm ở chuyên ngành đã học.
 • Thư giới thiệu: thư giới thiệu của trưởng bộ môn hoặc cấp trên nơi bạn làm việc.
 • Bài luận văn: trong đó trình bày mục đích du học, mục tiêu và lộ trình du học.
 • Chứng chỉ khác như: APS,… là chứng chỉ bắt buộc để được học Thạc sĩ ở Đức.

Điều kiện du học Đức miễn phí

Hiện tại, ngoài trường hợp có học bổng du học Đức, bạn cần đáp ứng những điều kiện sau để du học Đức miễn phí:

 • Tham gia và thi đỗ THPT QG với trung bình môn ≥ 6,5 điểm và không môn thi nào < 4,0 điểm (bắt buộc phải thi bài thi Ngoại ngữ).
 • Chứng chỉ APS của Bộ phận Kiểm tra Học vấn thuộc Đại sứ quán Đức Hà Nội.
 • Thi TESTAS bên cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức DAAD (1 năm tổ chức 3 lần thi), có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức.
 • Chứng minh tài chính du học Đức.
 • Xin visa du học Đức.

Nếu đáp ứng được điều kiện du học Đức miễn phí, bạn sẽ được hưởng rất nhiều phúc lợi như: miễn phí học phí, chi phí sinh hoạt, hỗ trợ chi phí đi lại với phương tiện giao thông công cộng, được miễn hoặc giảm vé vào cửa ở các địa điểm du lịch nổi tiếng, được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế và sức khỏe tốt nhất với mức bảo hiểm tối thiểu.
Trên đây là các điều kiện cơ bản để miễn phí học phí du học Đức. Tuy nhiên nếu bạn muốn du học Đức 0 đồng, hãy cố gắng săn học bổng du học Đức bạn nhé!

Điều kiện cụ thể cho từng loại học bổng du học Đức miễn phí

học bổng du hoc Đức

Học bổng Đức giúp bạn thực hiện ước mơ du học Đức của mình (Nguồn: Sưu tầm)

Đối với học bổng chính phủ Đức

Học bổng chính phủ ĐứcChi tiết 
Học bổng DAAD Học bổng DAAD là tên viết tắt của Deutscher Akademischer Austauschdienst German Academic Exchange Service 
Điều kiện của học bổng DAAD: Học bổng DAAD dành cho các ứng viên quốc tế thuộc bậc cử nhân đại học, tiến sĩ và áp dụng đối với mọi ngành học. Bên cạnh thành tích học tập, học bổng DAAD cũng đánh giá cả đóng góp công động của ứng viên.Mức học bổng DAAD: không giới hạn cụ thể, phụ thuộc vào năng lực học tập của ứng viên. 
Học bổng DAAD có thể có nhiều loại hỗ trợ khác nhau, bao gồm học phí, sinh kế, tiền lưu trú và vật liệu học tập. Mỗi loại học bổng có thể có các yêu cầu riêng về mức hỗ trợ và định kỳ.
Học bổng DeutschlandstipendiumHọc bổng Deutschlandstipendium là học bổng được tài trợ bởi chính phủ Đức và các công ty tư nhân dành cho những ứng viên có thành tích học tập xuất sắc. Điều kiện đạt học bổng Deutschlandstipendium:Bạn phải có thành tích học tập tốt và đóng góp hoạt động xã hội. Ngoài ra, làm luận văn có trình bày về định hướng, mục tiêu của bạn. Mức học bổng Deutschlandstipendium  cố định là 300 euro/ tháng. Ngoài ra còn có cơ hội được thực tập tại các công ty tư nhân trao học bổng nếu đạt thành tích tốt.Học bổng Deutschlandstipendium sẽ được áp dụng trong từ 2 học kỳ trở lên. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo đạt chuẩn yêu cầu học tập tại trường.

Đối với học bổng từ trường đại học Đức

Bên cạnh chính phủ Đức, các trường đại Đức cũng khuyến khích học tập bằng cách đưa ra các học bổng hỗ trợ sinh viên khác nhau.

 • Tương tự học bổng chính phủ, học bổng từ trường Đại học Đức cũng sẽ yêu cầu các điều kiện như:
 • Học vấn: sinh viên đang theo học tại trường hoặc các ứng viên đã tốt nghiệp từ trường đại học với thành tích học tập xuất sắc trong các môn học liên quan đến ngành học.
 • Ngôn ngữ: tiếng Đức hoặc chứng chỉ IELT.
 • Hoạt động xã hội: bạn phải thường xuyên tham gia các hoạt động xã hội, có đóng góp cho cộng đồng.

Tóm lại, các điều kiện và yêu cầu học bổng của mỗi trường đại học Đức sẽ có chút khác nhau. Vì vậy bạn nên kiểm tra thông qua các kênh thông tin chính thức của trường để cập nhật thông tin mới nhất nữa nhé.

Xem thêm: Học bổng du học thạc sĩ Đức tại đây.

Đối với học bổng từ các tổ chức xã hội khác

Học bổng từ các tổ chức xã hội Chi tiết 
Học bổng Friedrich Ebert StiftungĐây là học bổng dành cho DHS quan tâm và có đóng góp trong các hoạt động chính trị – xã hội.
Điều kiện của học bổng Friedrich Ebert Stiftung :
– Đã tốt nghiệp bằng cử nhân.  
– Thành tích học tập, cam kết xã hội và có bài luận nghiên cứu. 
– Mức hỗ trợ của học bổng Friedrich Ebert Stiftung là 1.000 euro/ tháng.
Học bổng BayerHọc bổng Bayer là học bổng được tài trợ bởi tổ chức Bayer dành cho 5 lĩnh vực bao gồm: y khoa, khoa học đời sống, nông nghiệp, sinh học, khoa học. 
Điều kiện để xin học bổng Bayer: 
– Là sinh viên đang theo học tại các trường đại học hoặc đã tốt nghiệp từ không lâu trước. 
– Có thành tích học tập tốt trong các môn liên quan 1 trong 5 lĩnh vực bao gồm: y khoa, khoa học công nghệ, nông nghiệp, sinh học, kỹ thuật. 
– Độ tuổi: Độ tuổi từ 18 đến 30 tuổi.
– Ngôn ngữ: Yêu cầu ứng viên có trình độ tiếng Anh tốt, có bằng TOEFL hoặc IELTS.
– Mức chi phí Bayer tài trợ cho mỗi dự án học bổng là 20.000 euro/ dự án
Học bổng Heinrich BöllHeinrich Böll là học bổng phi chính phủ Đức, tài trợ cho 5 lĩnh vực bao gồm: khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học và môi trường.
Chương trình học bổng này yêu cầu:
– Độ tuổi: từ 18 đến 30 tuổi.
– Bạn phải có quốc tịch nước ngoài.
– Sinh viên phải có chứng chỉ ngôn ngữ Đức B2 trở lên.
– Cam kết cống hiến, đóng góp cho xã hội. 
– Yêu cầu có thành tích học tập và năng lực nghiên cứu cao. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về điều kiện du học Đức miễn phí mới nhất 2023. Hiện nay, cơ hội để đạt học bổng du học Đức toàn phần là rất lớn. Vì vậy bạn nên nắm rõ những điều kiện du học Đức miễn phí để có thể giảm bớt áp lực và gánh nặng về tài chính khi đi du học bạn nhé.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm đến BLA – Trung tâm tiếng Đức và tư vấn du học Đức, để được tư vấn, hỗ trợ và giảng dạy tiếng Đức. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì, hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Hotline: 0964.000.670 hoặc 1900.63.63.42.
 • Địa chỉ: 5/92 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội.
 • Email: contact@bla.vn.

Có thể bạn quan tâm
Đi du học Đức hết bao nhiêu tiền? Chi phí du học nghề Đức 2023

Đức không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh hùng vĩ cùng nền lịch sử...

Những thông tin cần biết về du học Đức Thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay, du học Đức ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vì thế...

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Đức ở đâu? Cách đặt lịch hẹn chi tiết.

Hiện nay, số lượng người Việt Nam học tập và sinh sống tại Đức ngày...