Cuộc sống nghề khách sạn tại Đức – Những điều chưa biết

Rate this post

Cuộc sống nghề khách sạn tại Đức có nhiều điều hấp dẫn, thú vị bởi lĩnh vực khách sạn du lịch ở Đức có lịch sử lâu đời và phát triển. Du học ngành khách sạn tại Đức đang thu hút nhiều quan tâm từ sinh viên Việt Nam.

Là nước có truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời, các dịch vụ ở Đức cũng rất phát triển, trong đó phải kể đến ngành khách sạn, nhà hàng và du lịch thu hút một lượng lớn nhân sự làm việc.

Vì vậy du học nghề quản trị khách sạn tại Đức có rất nhiều điều thú vị và trải nghiệm hay ho. Vì thế, cuộc sống nghề khách sạn tại Đức đang là mục tiêu hướng đến của nhiều du học sinh Việt Nam.

Đặc điểm nghề khách sạn tại Đức

Thời gian làm việc

Thời gian làm việc của một nhân viên khách sạn tại Đức được chia theo ca, mỗi ca thường kéo dài khoảng 6-8 tiếng, việc chọn ca làm việc cũng khá linh hoạt. Vì thế, nhân viên khách sạn thường phải sắp xếp cuộc sống thường ngày của mình sao cho cân bằng giữa lịch làm việc và các lịch vui chơi, nghỉ ngơi khác của bản thân. 

Thông thường, nhân viên sẽ đến khách sạn check in, thay trang phục, cất đồ dùng cá nhân trong locker của khách sạn và bắt đầu ca làm việc của mình. Do đặc thù công việc, tất cả nhân viên khách sạn: từ lễ tân, nhà hàng, buồng phòng đến an ninh đều không được sử dụng điện thoại di động trong lúc làm việc, việc ra vào khách sạn, đặc biệt tại Đức, được quản lý hết sức chặt chẽ.

Mức thu nhập 

Nhân viên khách sạn ở Đức có mức lương trung bình rơi vào 9,780 EUR trên tháng, trong đó mức thấp nhất là 4,670 EUR và cao nhất khoảng 17,500 EUR trên tháng. Mức thu nhập cũng thay đổi tùy vào số năm kinh nghiệm và tay nghề của mỗi người. Dự kiến mức lương sẽ tăng theo sự phát triển của ngành khách sạn ở nước này. Đây là mức thu nhập khá ổn so với trung bình để trang trải cuộc sống ở Đức.

Nhân viên khách sạn là những người năng động, chuyên nghiệp

Khi làm trong ngành khách sạn nói chung, các nhân viên bắt buộc phải giao tiếp với rất nhiều người đến từ nhiều quốc gia và thuộc các tầng lớp khác nhau. Do đó, một trong những yêu cầu phải có của một nhân viên khách sạn là kỹ năng giao tiếp, thân thiện và cởi mở, đặc biệt, miệng luôn tươi cười, chào đón khách. Để thực hiện công việc hiệu quả và nhanh chóng, sự năng động cũng là điều không thể thiếu. 

Riêng ở nước Đức, yêu cầu về thái độ giao tiếp, sự chuyên nghiệp còn đặt ở mức cao hơn hẳn các nước khác bởi người Đức nổi tiếng về tính nghiêm khắc, kỷ luật. Để làm hài lòng một khách hàng Đức, nhân viên khách sạn cần nỗ lực rất nhiều trong quá trình phục vụ khách. Môi trường làm việc chuyên nghiệp giúp cho người nhân viên càng ngày càng hoàn thiện kỹ năng của mình đạt đến trình độ đỉnh cao trong công việc. 

Nếu sinh viên du học tại Đức tìm được việc làm thêm hay thực tập ở khách sạn của Đức thì sẽ được rèn luyện rất nhiều về những kĩ năng này.

Du học ngành khách sạn tại Đức rất hấp dẫn sinh viên Việt Nam.

Yêu cầu của nghề khách sạn ở Đức

Cực kỳ am hiểu văn hóa của người Đức

Làm nghề khách sạn bất cứ đâu cũng cần hiểu văn hóa đặc trưng của nơi đó, ví dụ như cách ứng xử, thói quen ăn uống, phương thức chào hỏi,…Am hiểu văn hóa giúp cho người nhân viên phản ứng kịp thời trong các trường hợp xảy ra khi khách đến lưu trú. Văn hóa Đức có những nét khác biệt với các nước châu Âu khác với nhiều luật lệ và luật bất thành văn nên nhân viên khách sạn cần phải biết để ứng xử một cách tinh tế và khéo léo, tránh làm phật lòng khách.

Môi trường làm việc trong khách sạn ở Đức áp lực cao
Môi trường làm việc trong khách sạn ở Đức áp lực cao

Chịu được áp lực cao

Người Đức nổi tiếng là kỹ tính trong mọi lĩnh vực. Trong ngành dịch vụ như khách sạn thì càng yêu cầu cao hơn nữa. Một người nhân viên khách sạn tại Đức phải học hỏi từ những thứ nhỏ nhặt và thấp nhất. Mọi dịch vụ cung cấp tới khách sạn đều phải đạt đến sự hoàn hảo nhất. 

Ví dụ như cốc ly luôn sạch bóng, khăn trải giường luôn thẳng, gấp gọn đến từng ly, nhân viên phục vụ đúng giờ đến từng phút. Môi trường làm việc trong các khách sạn tại Đức nổi tiếng là khắt khe và áp lực, thể hiện sự chuyên nghiệp tối cao. Những mùa cao điểm với lượng khách đông đúc khiến áp lực công việc càng cao hơn rất nhiều bởi dù phục vụ nhiều khách nhưng người Đức vẫn đảm bảo mọi thứ chuẩn tuyệt đối. 

Chị Lan Anh, một du học sinh học nghề và đang làm buồng phòng ở một khách sạn Đức chia sẻ: “Có những lúc lượng khách đông đột ngột nhưng quản lý vẫn yêu cầu đảm bảo chất lượng dọn phòng, trải ga, công việc vất vả đến mức nhiều chị em phát khóc nhưng đổi lại, niềm vui, sự đam mê giúp mình vượt qua được khó khăn, không bỏ cuộc sớm”. 

Cuộc sống nghề khách sạn tại Đức cực kỳ năng động, chuyên nghiệp với cơ hội việc làm rộng mở, mức lương hấp dẫn. Dự đoán trong những năm tới, ngành khách sạn tiếp tục tăng trưởng cao kéo theo thu nhâp nhân viên tăng thêm rõ rệt. Chính điều này là động lực rất lớn thu hút nhiều sinh viên đi du học nghề khách sạn tại Đức.

Tổng kết về cuộc sống nghề khách sạn tại Đức

Nghề khách sạn tại Đức cũng giống như bao ngành nghề khác, có những niềm vui và nỗi buồn. Đây là môi trường năng động, giao tiếp nhiều và rất quy chuẩn về thời gian, quy tắc nên cũng sẽ có những áp lực dành cho người trong nghề. Tuy nhiên môi trường làm việc khá sạch sẽ, đẹp và quý phái.

Để tìm hiểu thêm về du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức bạn có thể tham khảo bài viết tại Đây hoặc đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

>> Xem thêm:


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...