Nếu bạn là người đam mê khám phá ẩm thực, Đức chính là thiên đường của bạn. Ẩm thực Đức từ lâu đã nổi tiếng bởi sự phong phú và đa dạng. Vì vậy, du học Đức chính là cơ hội để bạn có thể trải nghiệm những chuyến “food tour” ẩm thực Đức. Dưới đây là top những món ăn nhất định phải thử đi đến Đức, bạn hãy note vào để đến Đức thưởng thức nhé!
Đôi nét về ẩm thực Đức.
Vị trí địa lý và vai trò lịch sử ảnh hưởng đến ẩm thực Đức.
Vị trí địa lý và vai trò lịch sử đã ảnh hưởng không nhỏ đến ẩm thực Đức. Với vị thế nằm ở trung tâm châu Âu và có địa hình đa dạng. Từ núi Alps ở phía nam đến các đồng bằng ven biển ở phía bắc, chung biên giới với 9 quốc gia khác. Vì vậy, đã tạo điều kiện cho sự phát triển của nhiều loại thực phẩm và phong cách nấu nướng khu vực khác nhau trong quốc gia.
Ngoài ra, ẩm thực Đức cũng có sự khác biệt giữa các vùng miền và nền văn hóa khác nhau. Ví dụ, ở miền Nam, ẩm thực Bayern đóng vai trò quan trọng. Trong khi đó ở miền Trung của Đức gọi là “nền ẩm thực đồng bằng” với các món nổi tiếng như món thịt nguội, xúc xích, và đậu đỏ. Còn miền Bắc Đức do ảnh hưởng từ các quốc gia láng giềng khác như Ba Lan, Đan Mạch mà ẩm thực lại nổi tiếng với các món ăn như: Aalsuppe (súp lươn), Kartoffelsalat (salad khoai tây) và Sauerkraut (bắp cải muối).
Đặc điểm chung của ẩm thực Đức.
Ẩm thực Đức cũng đa dạng như lịch sử của chính đất nước này. Thông thường, người Đức sử dụng rất nhiều loại thực phẩm khác nhau trong các bữa ăn hàng ngày. Người Đức rất ưa chuộng thịt và khoai tây, đậu Hà Lan, bắp cải, măng tây,…Vì thế, bạn có thể dễ dàng tìm chúng tại tất cả các nhà hàng tại Đức.
Thói quen ăn uống của người Đức.
Không giống như người Việt Nam, người Đức thường có rất nhiều bữa ăn trong ngày.
Bữa sáng: Bữa sáng cơ bản ở Đức là sẽ bắt đầu với các đồ uống nóng như: nước ép, cacao, trà hay cafe và kèm với bánh mì bơ, mứt, mật ong, phô mai hay xúc xích. Cũng có rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ thưởng thức Müsli mỗi sáng. Đây là món ăn được kết hợp từ sữa chua và các loại trái cây tươi hoặc khô, ngũ cốc.
Bữa sáng cơ bản ở Đức (Nguồn: Sưu tầm)
Điểm tâm nhẹ giữa buổi (Zweites Frühstück) – bữa sáng thứ 2: Việc ăn điểm tâm nhẹ này rất được khuyến khích tại Đức. Điều này giúp hạn chế việc ăn quá nhiều vào bữa chính mà vẫn có thể đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả ngày dài. Các món ăn thường thấy trong buổi ăn nhẹ phải kể đến như: sandwich, trái cây, sữa chua,…
Bữa trưa (Mittagessen): Thông thường người Đức sẽ ăn bữa trưa trong khoảng từ 12:00 -14:00 mỗi ngày với những món ăn điển hình cho nền ẩm thực Đức. Điển hình như: khoai tây chiên và xúc xích, mì rau xay Spätzle hoặc khoai tây nghiền. Thịt là món ăn hàng ngày tại các gia đình Đức, đặc biệt là thịt lợn và thịt gà.
Cafe và bánh ngọt (Kaffee und Kuchen): Tương tự trà chiều của Anh, người Đức cũng thường dành thời gian giữa buổi chiều để trò chuyện với bạn bè và thưởng thức các món bánh tự. Đặc biệt như: Black Forest, Bee Sting, Tart táo, bánh phô mai kèm với tách cafe đen hòa quyện với vị ngọt béo của kem hoặc sữa đặc.
Black Forest – sự ngọt ngào của nước Đức (Nguồn: Sưu tầm)
Bữa tối (Abendbrot): Khác với bữa tối tại Việt Nam, bữa ăn tối tại Đức lại được coi là một bữa ăn nhẹ thường diễn ra trong khoảng 18:00 -19:00 mỗi ngày. Do ban ngày người Đức ăn khá nhiều do vậy buổi tối trở thành buổi ăn nhẹ với một số món ăn phổ biến như: bánh mì, phô mai, phile cá, xúc xích, mù tạt và dưa leo. Bên cạnh đó, người Đức cũng thường dùng rượu vang trong mỗi buổi ăn tối.
Trên đây là đôi nét về ẩm thực Đức. Nếu có dịp tới Đức du lịch hoặc du học, bạn nhất định phải thử list những món ăn dưới đây nhé.
Những món ăn truyền thống bạn nhất định phải thử khi đến Đức.
Ẩm thực Đức cũng đa dạng như lịch sử của chính đất nước này. Dưới đây là một số món ăn truyền thống tại Đức:
Bratwurst – Xúc xích nổi tiếng từ miền Nam Đức.
Nhắc đến ẩm thực Đức, người ta không thể không nghĩ đến Xúc xích Đức. Bratwurst, hay còn được gọi là xúc xích nướng, là một món ăn truyền thống của ẩm thực Đức.
Có hơn 40 loại xúc xích Đức khác nhau. Thông thường, xúc xích Đức được làm từ thịt heo hoặc thịt heo trộn với thịt bò, thịt cừu và được nướng trực tiếp trên vỉ nướng.
Bratwurst sau khi nướng chín có màu nâu đẹp mắt (Nguồn: Sưu tầm)
Bratwurst thường được dùng kèm với bánh mì hoặc kèm với các loại rau như: xà lách, hành, cà chua và các loại nước sốt cà chua hoặc mù tạt.
Ngoài ra, Bratwurst cũng thường được ăn kèm với khoai tây chiên, hoặc dưa cải bắp cùng với ly bia Đức.
Brot (Bánh mì Đức).
Các loại bánh mì Đức (Nguồn: Sưu tầm)
Brot và Brötchen cũng là một trong các biểu tượng của văn hóa ẩm thực Đức. Brot hay còn gọi là bánh mì tươi, được làm từ lúa mì và kích cỡ khác nhau. Điều này tùy thuộc vào sở thích người làm như hình oval hoặc hình chữ nhật.
Trong khi đó Brötchen là một loại bánh mì nhỏ gọn, thường là hình vuông, được dùng như sandwich mỗi buổi sáng.
Sauerkraut (Bắp cải chua).
Sauerkraut, hay còn gọi là bắp cải muối chua. Đây là món ăn kèm không thể thiếu trong mỗi gia đình Đức.
Bắp cải muối chua – đồ ăn kèm không thể thiếu (Nguồn: Sưu tầm)
Quá trình làm sauerkraut bắt đầu bằng việc cắt lát mỏng hoặc sợi bắp cải và trộn chúng với muối. Hỗn hợp sau đó được đặt vào một thùng hoặc hũ thủy tinh và nén dưới nước. Điều này làm cho bắp cải chua và tạo ra hương vị đặc trưng của sauerkraut. Sauerkraut thường được ăn sống hoặc dùng kèm với một số món ăn như xúc xích, khoai tây,…
Schweinshaxe (Giò heo nướng).
Schweinshaxe, hay còn được gọi là “giò heo nướng”, là một món ăn được làm từ chân và đùi heo.
Schweinshaxe vàng giòn thu hút bao “tín đồ” đam mê ẩm thực (Nguồn: Sưu tầm)
Điều quan trọng để làm nên món Schweinshaxe chuẩn vị chính là khâu ướp chân heo. Gia vị ướp chân heo gồm có: muối, tiêu, tỏi, hạt điều khô và một số loại gia vị khác tùy từng vùng miền.
Sau khi được ướp ở một thời gian dài, chân heo được nướng trong lò nhiệt cho đến khi vàng giòn và tỏa mùi thơm. Schweinshaxe thường được ăn với các món phụ như: bánh mì nướng, khoai tây nghiền hoặc bắp cải muối chua cùng một loại sốt, như sốt mù tạt, sốt nấm.
Ngoài ra, Schweinshaxe cũng được coi là một món ăn phổ biến trong các quán bia Đức (biergarten) và là một phần rất quan trọng của nền ẩm thực truyền thống Đức.
Các món từ khoai tây.
Khoai tây dường như là một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Đức
(Nguồn: Sưu tầm)
Thông thường, khoai tây được chế biến thành các món salad với cách làm đơn giản. Khoai tây sau khi chế biến xong thường được ăn kèm với thịt lợn muối, thịt xông khói hoặc xúc xích và đi kèm với các loại gia vị như hành, tiêu,..
Frikadellen (Thịt viên).
Thịt viên là một món ăn quen thuộc không chỉ với ẩm thực Đức mà còn trong các nền ẩm thực khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Thịt viên – món ăn tiện lợi của dân công sở (Nguồn: Sưu tầm)
Thịt viên ở Đức cũng được làm theo công thức chung là thịt bò hoặc thịt heo được xay nhuyễn, thêm hành tây để tạo hương vị, vo thành viên lớn và sau đó chiên vàng giòn. Thịt viên thường được dùng kết hợp bánh mì hoặc ăn riêng với các loại nước sốt.
Món tráng miệng và đồ uống đặc trưng của Đức.
Black Forest Cake (Bánh Gỗ Đen).
Black Forest – sự hấp dẫn khó chối từ với những tín đồ sành ăn (Nguồn: Sưu tầm)
Bánh Black Forest hay còn được gọi là bánh gỗ đen. Đây là một loại bánh mousse chocolate dày đặc được phủ bởi kem tươi và kẹp giữa các lớp bánh chocolate xốp nhẹ. Điểm đặc biệt của chiếc bánh này chính là ở phần rượu. Bánh Rừng Đen rượu Kirsch – một loại rượu mạnh chưng cất từ nước ép lên men của trái Cherry tạo nên hương vị béo ngậy xen dẫn chút đắng từ socola và mùi rượu thơm nồng khiến bạn không thể nào quên.
Apfelstrudel (Bánh lá táo).
Một trong những món ăn làm nên đặc trưng của ẩm thực Đức chính là món bánh Apfelstrudel – bánh táo cuộn (Nguồn: Sưu tầm)
Bánh táo Apfelstrudel có hình dạng cuộn với nhiều lớp bánh cuốn vào nhau và bọc nhân táo bên trong ruột bánh. Tương tự xúc xích, bánh táo cũng có rất nhiều phiên bản khác nhau. lớp bánh xốp mỏng cuộn vào nhau và bọc đầy nhân táo bên trong.
Sau khi đem nướng đến lớp vỏ giòn, bánh táo Strudel thường được thưởng thức cùng tách trà nóng và được rắc thêm một chút đường bột lên trên.
Beer (Bia).
Oktoberfest – Lễ hội bia lớn nhất thế giới (Nguồn: Sưu tầm)
Nhắc đến ẩm thực đến Đức, ta không thể không đề cập đến Bier. Tại Đức còn có lễ hội bia riêng – Oktoberfest thường diễn ra vào tháng 9 hàng năm và kỷ niệm tất cả mọi thứ bia trong khoảng hai tuần. Đây là lễ hội bia lớn nhất thế giới với sự thu hút hàng triệu du khách mỗi năm đến tham gia lễ hội.
Kết luận.
Như vậy, trên đây là tất cả những chia sẻ về ẩm thực Đức. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không nhanh chóng lưu lại để khám phá vùng đất mơ ước này nào.
Theo dõi ngay BLA – Trung tâm tiếng Đức và du học Đức để cập nhật nhiều thông tin thú vị về văn hóa, ẩm thực, cuộc sống sinh hoạt tại Đức cũng như “hành trình đến với giấc mơ” từ các bạn du học sinh Đức bạn nhé!
Hotline: 0964.000.670 hoặc 1900.63.63.42
Địa chỉ:
- CS1: Số 92 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
- CS2: Lô 30BT7 KĐT Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội
- CS3: Lô CX01 KĐT Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội
Email: contact@bla.vn