Tình hình dịch covid-19 ở Đức hiện nay

Rate this post

Sau mấy tháng “hạ nhiệt”, dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra đã bùng phát trở lại tại châu Âu. Số ca mắc mới tính theo ngày của nhiều nước châu Âu những tuần gần đây liên tục vượt xa mức đỉnh dịch trong đợt bùng phát đầu năm 2020. Số ca bệnh mới được ghi nhận hằng ngày của châu Âu cũng cao hơn con số này của châu Mỹ và châu Á. Hãy cùng tìm hiểu tình hình dịch bệnh và các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 ở Đức qua bài viết sau.

Tình hình dịch Covid-19 ở Đức

Khởi nguồn của Đại dịch Covid- 19 tại Đức

Đại dịch COVID-19 tại Đức là một phần của đại dịch COVID-19 toàn cầu do chủng virus corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2 (SARS-CoV-2) gây ra. Trường hợp lây nhiễm đầu tiên tại Đức đã được xác nhận vào ngày 27 tháng 1 năm 2020 ở bang Bayern. Nạn nhân là một nhân viên của công ty Webasto, bị lây từ nữ đồng nghiệp người Trung Quốc khi cô đến Munchen công tác. Sau đó công ty Webasto cũng ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 vào tháng 1 và đầu tháng 2. Tổng cộng có 14 nhân viên cùng gia quyến đã được thử nghiệm dương tính và được điều trị tại Bệnh viện Munchen ở Schwabing. 

Dịch Covid-19 ở Đức cũng là đại dịch toàn cầu

Dịch Covid-19 ở Đức cũng là đại dịch toàn cầu

Vào ngày 25 và 26 tháng 2, sau khi bùng phát dịch COVID-19 tại Ý, nhiều trường hợp liên đới đã được phát hiện tại bang Baden- Wurttemberg. Một ổ dịch cũng được hình thành ở huyện Heinsberg bang Nordrhein- Westfalen sau một lễ hội Carnival. Từ Heinsberg đã lây lan ra thành các ổ dịch khác trên toàn nước Đức. Ngoài ra còn có một nguồn lây nhiễm từ những người đến Đức từ Trung Quốc, Iran và Ý vì họ vẫn có thể bay đến Đức trước ngày 17 và 18 tháng 3. Ca tử vong đầu tiên xảy ra vào ngày 9 tháng 3 năm 2020.

Đến ngày 2 tháng 4 năm 2020, ở Đức đã ghi nhận con số mắc bệnh lên đến 73.522 ca nhiễm, đã có 872 người chết và 21.400 người khỏi bệnh. Tuy nhiên những con số này không hạ nhiệt và có xu hướng  ngày càng tăng nhanh. 

Tình hình dịch Covid-19 tại Đức hiện nay

Tuy đã có nhiều biện pháp ngăn chặn dịch Covid- 19 nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 3 tháng 11 năm 2020, tổng số người nhiễm Covid-19 tại Đức đã tăng lên 570.000 người tăng 12.097 người so với một ngày trước đó. Số người tử vong được ghi nhận đến hiện tại đã lên đến 10.669 người tăng 49 người so với ngày 2-11, số người đã bình phục 372.000 người. Và con số này càng có xu hướng tăng nhanh, buộc Chính phủ Đức phải có các biện pháp cứng rắn để ngăn chặn dịch bệnh.

Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ Đức

Để ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của dịch COVID-19 thời gian gần đây, Chính phủ Đức đã quyết định phong tỏa có giới hạn lần thứ hai bắt đầu từ ngày 2/11. Chính phủ Đức cũng dự kiến chi 10 tỷ euro để hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do đợt phong tỏa lần này. Cụ thể:

Phát biểu tại Hạ viện Đức ngày 29/10, Thủ tướng Merkel kêu gọi người dân ủng hộ các biện pháp hạn chế của chính phủ, kiên quyết mạnh tay với những người không tuân thủ các quy định. Bà cho rằng những người theo chủ nghĩa dân túy lập luận virus SARS-CoV-2 “vô hại” là thiếu trách nhiệm và cực kỳ nguy hiểm. Thủ tướng Đức nêu rõ, hiện tình hình dịch bệnh đang ở giai đoạn quyết liệt bởi đã bắt đầu mùa Đông. Do đó, những thông tin giả, không đúng sự thật và các phát biểu mang tính thù địch gây ảnh hưởng tới việc đối phó với dịch COVID-19.  

Trước đó, do lo ngại các cơ sở y tế quá tải, Thủ tướng Merkel đã quyết định phong tỏa đất nước trong 1 tháng, bắt đầu từ ngày 2/11, trong đó có việc đóng cửa các nhà hàng, phòng tập thể dục và rạp hát. Hiện số ca nhiễm mới Covid-19 tại Đức đang tăng mạnh. Trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 16.774 ca mắc COVID-19 – mức cao nhất trong 1 ngày từ trước tới nay, và 89 ca tử vong. 

Lệnh phong tỏa lần này của Chính phủ Đức ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt là trong những tháng cuối năm. Để giúp đỡ các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc kinh doanh vì lệnh phong tỏa này thì Chính phủ Đức dự kiến sẽ chi 10 tỷ euro. 

Một điểm sáng trong quá trình phòng và chống đại dịch SARS-CoV-2 là quá trình nghiên cứu Vắc- xin đã cho kết quả khả quan. Theo dự báo, Đức sẽ có vắc- xin ngừa virus Sars-CoV-2 vào cuối năm nay.

Nguyên nhân khiến số ca nhiễm Covid- 19 tăng mạnh ở Đức

Một trong những nguyên nhân khiến cho Đại dịch covid-19 ở Đức tăng mạnh trở lại là do tăng cường làm xét nghiệm, trong đó có làm xét nghiệm cho những người trẻ tuổi – độ tuổi có tỷ lệ mắc Covid-19 cao.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế của Châu Âu cũng như WHO lại cho rằng, dịch bệnh tăng tốc rất nhanh từ tháng 9 là do việc nới lỏng biện pháp hạn chế trên quy mô toàn quốc, cách thức truy tìm những người tiếp xúc với người bệnh hay phương án cách ly không triệt để, sự lơ là của người dân trong dịp hè, sự gia tăng số người nhiễm bệnh không có triệu chứng,… 

Tỷ lệ người mắc bệnh không có triệu chứng trong độ tuổi 20-30 ngày càng cao. Họ cho rằng những người trẻ tuổi hay tụ tập, di chuyển và từ đó lây lan bệnh cho người thân trong gia đình, bạn bè. Mức độ lây lan phải được tính theo cấp số nhân, nhất là trong những tháng mùa hè, biên giới giữa các nước trong khu vực mở cửa hoàn toàn.

Tiếp đó là cách xử lý khi phát hiện ca nhiễm hay ổ dịch. Cho tới nay, các nước châu Âu chưa áp dụng biện pháp cách ly tập trung hay tự nguyện có kiểm soát. Ứng dụng phát hiện và cảnh báo nguy cơ tiếp xúc với người bệnh đã được đưa ra nhưng không mang tính bắt buộc đối với người dân do quy định của pháp luật về bảo vệ thông tin cá nhân. 

Đeo khẩu trang để phòng, chống dịch cũng là một vấn đề gây tranh cãi và không dễ được chấp nhận ở châu Âu trong đó có Đức. Đến khi chính phủ ban hành tình trạng khẩn cấp về y tế, khẩu trang mới được sử dụng rộng rãi nhưng cũng chỉ ở những nơi công cộng nhất định. 

Đeo khẩu trang - Biện pháp phòng dịch Covid-19 ở Đức

Đeo khẩu trang – Biện pháp phòng dịch Covid-19 ở Đức

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ lây nhiễm cao cũng một phần xuất phát từ tâm lý chủ quan của người dân trong những tháng hè. Các Nhà chức trách Đức cho rằng nhiều ổ dịch xuất hiện từ các cuộc tụ họp gia đình hay tụ tập đông người mà không duy trì các biện pháp rào cản. 

Tuy dịch Covid-19 ở Đức đang có diễn biến phức tạp nhưng Chính phủ Đức đã có những biện pháp để ngăn chặn tình hình dịch bệnh trở nên xấu hơn trong cộng đồng. Các học viên du học Đức và du học nghề Đức vẫn có thể bay sang Đức học tập và làm việc. Hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn nếu bạn đang quan tâm đến điều này nhé.


Có thể bạn quan tâm
3 BẠN PHƯƠNG, THƠ, HƯƠNG ĐÃ ĐẶT CHÂN TỚI ĐỨC !!

Vậy là ba bạn Hương, Phương, Thơ đã “cập bến” an toàn. Sau một chuyến...

BLA TIỄN BA BẠN THƠ, PHƯƠNG, HƯƠNG ĐẾN VỚI NƯỚC ĐỨC TƯƠI ĐẸP

Những giây phút tiễn các bạn BLA đến Đức luôn là những giây phút đáng...

HAI BẠN HỌC VIÊN CHI VÀ TRANG CỦA BLA ĐÃ TỚI ĐỨC

Mới ngày nào năm ngoái hai bạn còn trập chững nhập học tại BLA cơ...