Nên du học Đức hay Pháp? Các tiêu chí lựa chọn điểm đến du học 2024

Rate this post

Nên du học Đức hay Pháp là câu hỏi khiến nhiều bạn du học sinh băn khoăn, khó đưa ra lựa chọn. Bởi lẽ cả hai quốc gia đều nằm trong khối chung Schengen và khu vực Châu Âu, cùng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu. 

Qua bài viết dưới đây, BLA hy vọng có thể giúp bạn định hướng rõ hơn và lựa chọn địa điểm du học phù hợp nhất với bản thân.  

Khái quát về du học Đức và du học Pháp

Hiện nay, du học Đức và du học Pháp đều là những lựa chọn phổ biến cho sinh viên quốc tế. Tuy cùng thuộc khu vực Châu Âu nhưng hai quốc gia cũng có những đặc điểm và ưu điểm riêng biệt. Vậy nên du học Đức hay Pháp?

Trong khi Đức nổi tiếng với hệ thống giáo dục chất lượng cao, đặc biệt là các chương trình kỹ thuật và khoa học. Chương trình học tập tại Đức cũng mang đến cơ hội tiếp xúc với môi trường đa quốc gia và trải nghiệm văn hóa đa dạng. Bên cạnh đó, học phí ở Đức được miễn phí và còn có nhiều chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

Trong khi đó, Pháp lại đa dạng chương trình học hơn, tuy nhiên không chuyên sâu như Đức. Pháp cũng không có chính sách miễn phí học phí như tại Đức. 

Du học Đức

Quyết định du học Đức hay Pháp còn phải dựa vào rất nhiều yếu tố (Nguồn: Sưu tầm)

Tuy nhiên, trong việc chọn du học Pháp hay Đức, bạn cũng nên cân nhắc một số tiêu chí khác dưới đây để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất. 

Những tiêu chí để lựa chọn nên đi du học Đức hay Pháp

Yếu tố về chuyên ngành học 

Mục đích chính của việc du học chính là việc học tập. Vì vậy, lựa chọn chuyên ngành học đóng vai trò rất quan trọng đối với tương lai của chúng ta. Do vậy, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về ngành học trước, sau đó mới đến quốc gia bạn muốn theo học. 

Như đã trình bày ở trên, Đức mạnh nhất về khoa học, kỹ thuật, y tế. Vì thế nếu bạn muốn du học về 1 trong những ngành này thì đây sẽ là lựa chọn tốt nhất mà không phải cân nhắc các yếu tố tiếp theo. 

Trong trường hợp ngành học của bạn có nhiều trường đại học ở Đức và Pháp đều đào tạo, bạn có thể xem xét tiêu chí tiếp theo để đưa ra quyết định cuối cùng.  

Yếu tố về tài chính cá nhân 

Yếu tố về tài chính cũng đóng vai trò rất quan trọng khi lựa chọn nên du học Đức hay Pháp. Nếu bạn có khả năng tài chính dư dả, điều này sẽ giảm bớt gánh nặng trong quá trình du học, giúp bạn có tâm thế thoải mái học tập hơn. 

Khi bạn du học tại Pháp ngoài phải chi trả khoản phí bảo hiểm, phí nhập học. Bạn còn phải chi trả thêm khoản học phí hơn 50 triệu VNĐ/1 năm. 

Khác với Pháp, tại Đức học phí lại hoàn toàn miễn phí, bạn không cần phải nộp khoản tiền học phí nào, ngoại trừ chi phí đóng góp cơ sở vật chất cho nhà trường. 

Chứng minh tài chính du học Đức

Cần xem xét yếu tố về tài chính để quyết định nên đi du học Đức hay Pháp (Nguồn: Sưu tầm) 

Yếu tố về nhà ở và chi phí sinh hoạt 

Khi cân nhắc đến các tiêu chí để quyết định nên đi du học Đức hay Pháp, vấn đề nhà ở cũng nên được quan tâm. 

Chi phí sinh hoạt tại Pháp thường sẽ cao hơn Đức, đặc biệt là các thành phố lớn như Paris.

  • Nhà ở: Ở Đức, sinh viên có thể ở ký túc xá, chung cư hoặc thuê ngoài cùng với bạn bè với mức chi phí khoảng 400 Euro/ tháng. Trong khi đó, ở Pháp, chi phí thuê nhà có thể lên tới 700 Euro/ tháng. Tuy nhiên, chi phí thuê nhà cũng sẽ phụ thuộc vào từng thành phố nơi bạn sinh sống, học tập
  • Chi phí sinh hoạt: Chi phí sinh hoạt ở Đức và Pháp thì không có sự chênh lệch khá lớn. Bên cạnh đó, các yếu tố khác như ăn uống, đi lại, điện thoại di động, và giải trí cũng sẽ ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt. 

Yếu tố về cơ hội việc làm và định cư

Một tiêu chí nữa đóng vai trò quan trọng trong quyết định nên du học Đức hay Pháp chính là cơ hội, khả năng nhập cư, sinh sống, làm việc và có quốc tịch tại đất nước đó.

Ở Pháp, quy trình làm hồ sơ, xin visa để nhập cư, sinh sống, làm việc và có quốc tịch rất nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ. Điều này khiến việc đạt được những mục tiêu này trở nên khó khăn.

Trái lại, chính phủ Đức luôn có các chính sách khuyến khích du học sinh ở lại làm việc dài hạn. Đặc biệt, trong các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân sự lớn, chính phủ Đức càng khuyến khích nhiều hơn. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tại Đức ít nhất 2 năm, sinh viên có quyền xin định cư vĩnh viễn ở Đức nếu muốn.

Tuy nhiên, quy trình và yêu cầu cụ thể có thể thay đổi theo thời gian và có sự điều chỉnh từ phía chính phủ. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ và cập nhật thông tin mới nhất nhé. 

Yếu tố về ngôn ngữ và văn hóa 

Văn Hóa Đức

Là một trong những yếu tố quan trọng (Nguồn: Sưu tầm)

Ngôn ngữ và văn hóa là một trong những tiêu chí quan trọng để lựa chọn giữa việc du học Đức hay Pháp. Ở Pháp, ngôn ngữ chính là tiếng Pháp. Văn hóa ở Pháp cũng khác biệt so với văn hóa ở Việt Nam. 

Trong khi đó, ở Đức, tiếng Đức thường được sử dụng trong hoạt động học tập và làm việc bên cạnh tiếng Anh. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn giữa hai ngôn ngữ để học tập và làm việc. Điều này có thể là một lợi thế nếu bạn muốn học tiếng Đức hoặc muốn làm việc tại một nước nói tiếng Đức sau này. Tuy nhiên, tiếng Đức khá khó và đòi hỏi thời gian để học.

Văn hóa Đức cũng có những nét đặc trưng riêng, tuy nhiên người Đức cũng rất đúng giờ giống như văn hóa giao tiếp nước mình.  Việc lựa chọn nên du học Đức hay Pháp cũng phụ thuộc vào việc bạn thích nghi với văn hóa nước nào hơn.

>> Xem thêm: Du học Đức và những điều cần biết tại đây. 

Tổng kết 

Lựa chọn quốc gia bạn sẽ đặt chân đến trong vòng 3 – 4 năm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn sau này. Vì vậy, bạn cần xem xét kỹ lưỡng và đưa ra quyết định đúng đắn. 

Du học Đức

Nên xem xét kỹ càng các yếu tố trước khi quyết định (Nguồn: Sưu tầm)

Trên đây là toàn bộ thông tin về nên du học Đức hay Pháp, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong quá trình quyết định quốc gia bạn muốn đặt chân đến học tập. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy nhanh chóng liên hệ với BLA – Tổ chức đào tạo tiếng Đức và du học nghề Đức để cập nhật thêm nhiều thông tin và được hỗ trợ, tư vấn nhiệt tình bạn nhé: 

Số hotline: 0964.000.670

Địa chỉ:

  • Trụ sở chính: Tòa Nhà CX01, KĐT Văn Khê, P. La Khê, Q. Hà Đông, Hà Nội
  • Chi nhánh 1: 23/1 Lý Tự Trọng, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
  • Chi nhánh 2: 96B – 96C Đường Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
  • BLA tại Đức: Lange Str. 51, 70174 Stuttgart, Germany.

Có thể bạn quan tâm
Thông báo chương trình học bổng của Tập đoàn giáo dục BLA năm 2024

Tập đoàn giáo dục BLA trân trọng thông báo chương trình học bổng 2024 dành...

Thông cáo báo chí về việc thương hiệu BLA bị bôi nhọ trên các nền tảng mạng xã hội

Tập đoàn giáo dục BLA xin gửi đến các quý đối tác, quý khách hàng...

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào? Ngành nên học khi du học Đức

Hiện nay, xu hướng sang Đức để học tập cũng như là làm việc không...