Luật Nhập Cư tại Đức cho lao động tay nghề cao

Rate this post

Luật Nhập Cư tại Đức cho Lao động Tay nghề cao là đạo luật mới giúp mở lối cho các lao động tay nghề cao được đến làm việc tại nước Đức. Việc nhập cư vào Đức để làm việc đối với các lao động được đào tạo nghề phi học thuật đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chính sách nhập cư lao động dành cho các ngành nghề cần bằng đại học thì không có nhiều sự thay đổi, chỉ có một vài quy định được nới lỏng.

Luật Nhập Cư tại Đức có những thay đổi gì?

Luật nhập cư tại Đức mới thay đổi, tạo điều kiện cho lao động đến từ các quốc gia ngoài EU
Luật nhập cư tại Đức mới thay đổi, tạo điều kiện cho lao động đến từ các quốc gia ngoài EU

Đạo luật nhập cư tại đức lần này mở rộng cơ cấu dành cho các lao động đủ tiêu chuẩn của các quốc gia ngoài EU đến làm việc tại Đức. Chi tiết các thay đổi chính như sau:

Lao động đủ tiêu chuẩn

 • Định nghĩa lao động đủ tiêu chuẩn: Lao động đạt tiêu chuẩn được định nghĩa là một người đã có bằng tốt nghiệp đại học – cao đẳng hoặc chứng chỉ nghề có khoá đào tạo kéo dài 2 năm. Bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ nước ngoài của người lao động phải được cơ quan có thẩm quyền của Đức chính thức công nhận.
 • Tiếp cận thị trường lao động Đức: Tham gia vào thị trường lao động Đức sẽ dễ hơn do người lao động phải có hợp đồng lao động hoặc đề nghị tuyển dụng và chứng chỉ được Đức chính thức công nhận. Cơ quan Việc làm Liên bang (BA) sẽ không tổ chức kiểm tra ưu tiên. Điều này có nghĩa sẽ không cần ưu tiên cho các ứng viên từ Đức hoặc các quốc gia EU ứng tuyển vào cùng công việc đó. BA vẫn sẽ thẩm tra các điều kiện tuyển dụng.
 • Khả năng tuyển dụng: Người lao động có quyền làm việc ở các ngành nghề mà mình đủ tiêu chuẩn. Điều này mở ra khả năng tuyển dụng ở các ngành nghề có liên quan. Hơn nữa, các lao động có bằng học thuật có thể làm việc cho các ngành không đòi hỏi chứng chỉ đại học – cao đẳng, cũng như làm việc các các ngành nghề đòi hỏi chứng chỉ nghề phí học thuật có liên quan tới chứng chỉ của mình. Điều này không áp dụng với các nghề phụ trợ hoặc bán kỹ năng vì chỉ áp dụng với các nghề đòi hỏi bằng cấp. Thẻ xanh EU chỉ được cấp cho các ngành nghề phù hợp với chứng chỉ chuyên môn, thường là các bằng cấp học thuật. 
 • Các lao động có chứng chỉ nghề đạt tiêu chuẩn: Việc tuyển dụng các lao động ngoài khu vực EU không còn bị giới hạn chỉ với các ngành nghề đang thiếu hụt về kỹ năng. Bất kỳ ai có chứng chỉ đào tạo nghề được Đức công nhận, thẻ tạm trú của họ cho phép họ làm nghề tại Đức cũng sẽ cho phép họ làm toàn bộ các ngành nghề liên quan tới chứng chỉ đào tạo của họ. 
 • Tìm việc tại Đức: Các lao động có chứng chỉ nghề sẽ có cơ hội tới Đức tìm việc qua thẻ tạm trú có thời hạn 6 tháng. Điều kiện đầu tiên cho việc này là chứng chỉ đào tạo phải được Đức công nhận chính thức, lao động có khả năng tự chi trả trong thời gian tìm việc và có khả năng sử dụng tiếng Đức phù hợp với nghề mong muốn. Thông thường, các công việc này đòi hỏi trình độ tiếng Đức B1 theo Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu. Trong thời gian tìm việc tại Đức, các ứng viên được phép thử việc trong 10h một tuần. Điều này giúp nhà tuyển dụng và người tìm việc biết rằng mình có phù hợp với công việc hay không. Các lao động với bằng cấp học thuật được Đức công nhận cũng sẽ được tạo điều kiện nhập cảnh vào Đức để thử việc. 
 • Thời gian tạm trú cho việc đào tạo và phát triển tay nghề: Cơ hội tới Đức để đào tạo nâng cao tay nghề đã được mở rộng khá nhiều. Điều kiện cơ bản đầu tiên cho việc này là thủ tục công nhận được 1 cơ quan hữu quan của Đức thực hiện, và trong quá trình thực hiện, cơ quan này nhận thấy bằng cấp của người ứng tuyển chưa đáp ứng toàn bộ các yêu cầu của Đức (trong chứng chỉ công nhận, hoặc Anerkennungsbescheid). Một điều kiện tiên quyết khác để được cấp thị thực đào tạo là người đó phải có các kỹ năng tiếng Đức cần thiết, thường sẽ tương đương với cấp độ A2 trong Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu. Giấy phép  trú có thời hạn 18 tháng có thể được gia hạn, ví dụ cho mục đích này, thêm sáu tháng cho đến thời hạn tối đa là hai năm. Sau thời hạn tối đa của giấy phép cư trú , một giấy phép cư trú cho mục đích đào tạo, học tập hoặc làm việc sẽ có thể được cấp. 
 • Thẻ định cư dài hạn cho các lao động đạt tiêu chuẩn từ khắp nơi trên thế giới: Các lao động người nước ngoài đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp thẻ định cư dài hạn sau 4 năm (trước đây là sau 5 năm)

Thực tập sinh và sinh viên

 • Đến Đức để tìm nơi thực tập: Việc các sinh viên đến Đức với mục đích nâng cao trình độ học vấn là hoàn toàn khả thi. Theo như các quy định mới, các ứng viên  có thể đến Đức để được đào tạo nghề. Điều kiện đầu tiên cho việc này là có trình độ tiếng Đức B2, giấy chứng nhận rời trường của 1 trường Đức tại nước ngoài hoặc chứng nhận nghỉ học cho phép người học học lên trình độ cao hơn, tuổi tối đa là 25 tuổi và có khả năng tự chi trả chi phí cho mình. 
 • Các khoá học ngôn ngữ chuẩn bị cho đào tạo nghề: Nếu người học có chứng nhận tạm trú dành cho đào tạo nghề, họ có thể tham dự các lớp học tiếng Đức (tiếng Đức đại chúng hoặc có liên quan tới chuyên môn)
 • Cải thiện khả năng thay đổi tình trạng cư trú của sinh viên nước ngoài tại Đức: Sinh viên nước ngoài có thể chuyển sang các loại giấy phép cư trú khác ngay cả trước khi họ hoàn thành chương trình học. Ví dụ, thay vì tiếp tục học, họ có thể bắt đầu học nghề và nhận giấy phép cư trú để tham gia một khóa đào tạo nghề. Đạo luật Nhập cư cho lao động có tay nghề mở rộng khả năng này để thay đổi tình trạng: theo một số điều kiện tiên quyết và sau khi Cơ quan Việc làm Liên bang xem xét, có thể chấp nhận lời mời làm việc với tư cách là một lao động đủ điều kiện trong khi vẫn đang học hoặc đang được đào tạo nghề. Điều này đòi hỏi phải chuyển sang giấy phép cư trú để làm việc trong một ngành nghề đủ tiêu chuẩn.
 • Giấy phép định cư dài hạn đối với những người đã hoàn thành khóa đào tạo nghề tại Đức: Đạo luật mới về luật nhập cư tại Đức cho phép người nước ngoài đã hoàn thành khóa đào tạo nghề tại Đức nhận được giấy phép định cư lâu dài sau hai năm, cùng thời hạn đối với sinh viên tốt nghiệp.

Dành cho các công ty

Thủ tục nhanh chóng cho lao động lành nghề: Người sử dụng lao động có thể thao tác thủ tục nhanh chóng cho những người lao động có tay nghề cao tại  cơ quan hữu quan về đăng ký người nước ngoài ở Đức; điều này sẽ rút ngắn đáng kể thời gian của thủ tục hành chính cho việc cấp thị thực. Để làm được điều này, người sử dụng lao động cần có giấy ủy quyền của người có trình độ chuyên môn. Thông tin và các bước sau là quan trọng:

 • Một thỏa thuận phải được ký kết giữa công ty và cơ quan đăng ký người nước ngoài, bao gồm quyền hạn ủy quyền và nghĩa vụ đối với người sử dụng lao động,  lao động có trình độ và các cơ quan có liên quan (văn phòng đăng ký người nước ngoài, Cơ quan Việc làm Liên bang, các cơ quan công nhận, các cơ quan đại diện của Đức ở nước ngoài) và bản mô tả các thủ tục bao gồm các bên và thời hạn.
 • Văn phòng đăng ký người nước ngoài tư vấn cho người sử dụng lao động, hỗ trợ khi họ thực hiện thủ tục để công nhận bằng cấp nước ngoài của người lao động đủ điều kiện, nhận được sự chấp thuận của Cơ quan Việc làm Liên bang và kiểm tra các điều kiện tiên quyết để được phê duyệt theo luật liên quan đến công dân nước ngoài. Các cơ quan công nhận và Cơ quan Việc làm Liên bang phải đưa ra quyết định của họ trong thời hạn nhất định. 
 • Nếu tất cả các điều kiện tiên quyết được đáp ứng, văn phòng đăng ký người nước ngoài sẽ cấp một bản phê duyệt trước, được gửi đến người sử dụng lao động để chuyển cho người lao động đủ điều kiện. Sau đó, người lao động đủ điều kiện sẽ hẹn với cơ quan đại diện của Đức ở nước ngoài để nộp đơn xin thị thực; lịch hẹn sẽ diễn ra trong vòng ba tuần. Tại đó, bản chính của sự chấp thuận trước phải được xuất trình cùng với các tài liệu khác cần thiết cho đơn xin thị thực.
 • Sau khi đơn xin thị thực hoàn chỉnh đã được người lao động đủ điều kiện nộp, quyết định thường được đưa ra trong vòng ba tuần.
 • Thủ tục nhanh chóng cũng bao gồm vợ hoặc chồng và trẻ em chưa lập gia đình của người lao động đủ tiêu chuẩn, nếu đơn xin thị thực của họ được nộp cùng một lúc và nếu họ đáp ứng được các yêu cầu luật định cho lần nhập cảnh tiếp theo của các thành viên trong gia đình.
 • Lệ phí do văn phòng đăng ký người nước ngoài tính cho thủ tục nhanh chóng đối với công nhân lành nghề là € 411. Ngoài ra, bạn phải trả khoản phí 75 € cho thị thực và lệ phí để được công nhận bằng cấp.  
Bằng cấp chuyên môn, khả năng ngôn ngữ và visa là những điều kiện tối thiểu để bạn có thể làm việc tại Đức.
Bằng cấp chuyên môn, khả năng ngôn ngữ và visa là những điều kiện tối thiểu để bạn có thể làm việc tại Đức.

Làm thế nào để có thể làm việc tại Đức?

Bằng cấp được công nhận tại Đức

Điều quan trọng đầu tiên bạn cần làm là phải có bằng chuyên môn được công nhận ở Đức. Thông tin cơ bản về quá trình công nhận và di cư đến Đức có thể được lấy từ Đường dây nóng về Làm việc và Sinh sống. 

Kỹ năng ngôn ngữ

Bạn sẽ cần phải nói được tiếng Đức nếu bạn muốn đến Đức để tìm nơi đào tạo hoặc tìm kiếm một công việc dành cho lao động có bằng cấp nghề, và bạn cũng sẽ cần một số kỹ năng tiếng Đức nếu bạn muốn theo học một khóa đào tạo tại Đức. 

Người liên hệ xin thị thực/ cư trú

Nếu bạn sống bên ngoài nước Đức, các cơ quan đại diện của Đức ở nước ngoài có trách nhiệm cấp thị thực cần thiết. Địa chỉ của các  quan đại diện Đức gần bạn có thể được tìm thấy trên bản đồ thế giới . Nếu bạn đã sống ở Đức, bạn cần liên hệ với văn phòng đăng ký người nước ngoài địa phương về cư trú và thị thực. 

Trên đây là thông tin mới nhất về Luật nhập cư tại Đức dành cho các lao động tay nghề cao sống ngoài nước Đức. Hy vọng bạn tìm thấy những thông tin hữu ích qua bài viết này.

Nguồn: https://www.make-it-in-germany.com/en/visa/skilled-immigration-act/


Có thể bạn quan tâm
Chương trình du học nghề điều dưỡng chuyển đổi bằng tại Đức 2024

Chương trình điều dưỡng chuyển đổi bằng có thời gian học chỉ hơn 1 năm...

Chương trình du học nghề cơ khí điện tại Đức

Chương trình du học nghề thợ điện là chương trình dành cho học viên từ...

Chương trình du học nghề ngành đường sắt tại Đức 2024

Du học nghề ngành đường sắt tại Đức là chương trình dành cho các bạn...