Học tiếng Đức B2 mất bao lâu?

Rate this post

Trình độ tiếng Đức B2 không phải là khó nhất nhưng cũng không phải dễ. Do vậy đòi hỏi người học phải có sự linh hoạt và nhạy bén mới có thể tiếp thu được những kiến thức ở cấp độ này. Vậy Học Tiếng Đức B2 Mất Bao Lâu luôn là những băn khoăn, trăn trở của học viên. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn cùng theo dõi qua bài viết sau đây.

Trình độ tiếng Đức B2 có phải là khó không?

Để trả lời được câu hỏi trình độ tiếng Đức B2 có phải là khó không thì các bạn cần phải xác định được mục đích học tiếng Đức B2 để làm gì. Từ đó mới đánh giá được trình độ này có khó hay không.

Tiếng Đức B2 là hành trang quan trọng trong chuyến du học Đức

Tiếng Đức B2 là hành trang quan trọng trong chuyến du học Đức

Năm 2016, tất cả các trường đại học Đức đều yêu cầu các bạn du học sinh phải học tiếng Đức ở trình độ B2. Chính vì vậy, tiếng Đức B2 trở thành một trong những điều kiện bắt buộc dành cho các du học sinh đại học và du học nghề. Như vậy mục đích chính mà các bạn cần phải học tiếng Đức B2 là để đi du học Đức.

Ở trình độ B2 cho phép học viên có thể sử thành thạo từ vựng, ngữ pháp, giao tiếp, xử lý các tình huống thông thường trong sinh hoạt. Vì vậy để đạt tới trình độ này không phải là điều dễ dàng.

Không những thế, tiếng Đức còn được đánh giá là có phần từ vựng khó hơn so với tiếng Anh, phần danh từ không có nguyên tắc nào để học nên rất dễ gây nhầm lẫn cho người học. Phần ngữ pháp cũng cực kỳ rắc rối, nếu trong tiếng Anh chỉ có 1 thì quá khứ, hiện tại và tương lai thì ở trong tiếng Đức có 2 thì quá khứ, hiện tại và tương lai,…

Theo một khảo sát ở 500 học viên đang theo học tiếng Đức thì có khoảng 70% đánh giá trình độ B2 khó, khoảng 30% đánh giá trình độ B2 ở mức bình thường. Vậy bạn sẽ nằm trong khoảng phần trăm nào nhỉ? Nếu có niềm đam mê với tiếng Đức thì chắc chắn là con số 30% rồi.

Tóm lại, nếu các bạn có mong muốn được bay tới Đức để học tập, sinh sống, lập nghiệp thì học tiếng Đức ở trình độ B2 không có gì là khó cả. Bởi niềm đam mê, niềm khát khao chinh phục ước mơ sẽ vượt lên trên tất cả.

Học tiếng Đức B2 mất khoảng thời gian bao lâu?

Học Tiếng Đức B2 Mất Bao Lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như:

Phương pháp học tập của mỗi bạn

Mỗi người đều có khả năng học ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Cũng giống như đứa trẻ, khi được sinh ra trong môi trường ngôn ngữ như thế nào thì sẽ phát triển khả năng tự nhiên trong sử dụng ngôn ngữ đó. Điều này chứng tỏ rằng việc học tiếng Đức B2 có nhanh chóng hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào phương pháp học tập của mỗi người.

Xây dựng phương pháp khoa học để mang lại kết quả cao

Xây dựng phương pháp khoa học để mang lại kết quả cao

Đối với trình độ tiếng Đức A1 thường học viên sẽ mất khoảng 3 tháng, tương đương với khoảng 50 giờ học. Đối với trình độ A2 thường học viên sẽ mất khoảng 6 tháng, tương đương với khoảng 100 giờ học.  Đối với trình độ B1 thường học viên sẽ mất khoảng 9 tháng, tương đương với khoảng 150 giờ học. Đối với trình độ B2 thường học viên mất khoảng từ 12 đến 15 tháng, tương đương với khoảng từ 200 đến 250 giờ học.  Đối với trình độ C1 thường học viên mất khoảng 24 đến 30 tháng, tương đương với khoảng 400 đến 500 giờ học.

Tuy nhiên, nếu bạn xây dựng cho mình phương pháp học cụ thể, khoa hoc, cộng với sự chăm chỉ và cần cù thì thời gian bạn cảm thụ tiếng Đức có thể nhanh hơn. Ngược lại, nếu bạn không xây dựng phương pháp và đầu tư cho việc học thì có thể kéo dài 2 năm mà chưa đạt chứng chỉ. 

Động cơ học tập tích cực

Nếu bạn có sở thích được khám phá nền văn hóa, lịch sử và con người Đức. Hay bạn thích nghe những bản nhạc Đức, bộ phim của nước Đức, đọc sách tiếng Đức,… thì sẽ thúc đẩy sự tìm tòi, học hỏi về tiếng Đức. Điều này sẽ bổ trợ rất tốt cho việc học tiếng Đức của bạn. Và rất có thể sẽ rút ngắn thời gian học tập xuống.

Còn nếu bạn học tiếng Đức một cách gượng gạo với những lý do như làm bố mẹ vui lòng,…  Vậy thì việc học sẽ không có tính chủ động. Điều này có thể khiến kết quả học tập không được tốt.

Cách quản lý thời gian trong học tập

Mỗi thời gian trôi qua bạn sẽ không bao giờ lấy lại được. Do đó việc Học Tiếng Đức B2 Mất Bao Lâu phụ thuộc vào cách quản lý của thời gian. Nếu thời gian bạn phân bổ một cách hợp lý, khoa học thì sẽ không gây lãng phí. Nếu thời gian của bạn bị sử dụng một cách bừa bãi, vô bổ thì thời khóa biểu hết chỗ cho việc học tiếng Đức. Và kết quả như thế nào thì các bạn biết rồi đấy. 

Bí quyết nào cho việc học tiếng Đức trình độ B2 để rút ngắn thời gian?

Để có thể học tiếng Đức B2 được nhanh chóng, các bạn cần tích lũy cho mình những kinh nghiệm riêng. Dưới đây là một số bí quyết mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. 

Hãy xác định rõ ràng mục tiêu học tập

Đầu tiên các bạn cần phải đưa ra mục tiêu rõ ràng trong khóa học này là gì. Chẳng hạn như mục tiêu học lấy chứng chỉ B2 là để đi du học hệ đại học, du học nghề tại Đức. Từ đó các bạn sẽ biết mình cần phải phấn đấu học để đạt được kỹ năng gì? và mức điểm bao nhiêu? 

Xác định mục tiêu học tập là tiền đề vững chắc cho kỳ thi tiếng Đức B2

Xác định mục tiêu học tập là tiền đề vững chắc cho kỳ thi tiếng Đức B2

Ngược lại, nếu không đưa ra mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ giống như người  khi không có mục tiêu phấn đấu. Bạn chẳng biết mình cần phải học những gì? mình cần phấn đấu thi bao nhiêu điểm? Và như vậy thì hiệu quả thật tồi tệ phải không các bạn.

Vượt qua khó khăn

Trong giai đoạn đầu khi mới bắt đầu học, các bạn sẽ gặp vô vàn khó khăn. Chính vì vậy, lời khuyên dành cho các bạn là nên dành cho mình một khoảng im lặng trước khi bắt đầu hành động. Điều này giúp các bạn có thể cảm thụ được ngôn ngữ Đức được hiệu quả. 

Mới đầu đừng vội tham gia vào các cuộc thảo luận ở trong lớp. Hãy dành thời gian để cảm thụ ngôn ngữ và làm quen. Sau khi đã cảm thấy sẵn sàng, hãy bắt đầu học nhé. Bí quyết này sẽ đem lại cho các bạn hiệu quả rất tích cực đấy.

Hãy luôn trong tinh thần sẵn sàng học tập và vượt qua thử thách. Tuy nhiên không nên quá ép bản thân để gây ra những áp lực và căng thẳng. Hãy tiếp thu cách phát âm chuẩn của giáo viên Đức một cách từ từ theo kiểu mưa dầm thấm lâu. Chỉ cần sau một thời gian khổ luyện, bạn sẽ phải bất ngờ về khả năng giao tiếp của mình đấy.

Không nên quá lo lắng

Việc quá lo lắng sẽ khiến tâm lý hỗn loạn và vô tình bạn làm mất đi sự tỉnh táo. Nếu cứ tiếp diễn tình trạng này trong thời gian dài sẽ làm giảm tiếp thu ngôn ngữ của bạn. Do vậy các bạn cần phải có suy nghĩ tích cực, lạc quan, hãy tâm niệm rằng người khác học được thì mình cũng học được. 

Trong các buổi học hãy trao đổi thẳng thắn, mạnh dạn với những bạn học viên và giáo viên. Điều này giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp một cách đáng kể. 

Chăm chỉ luyện tập

Để có thể sử dụng thành thạo các cấu trúc câu đòi hỏi các bạn phải có sự rèn luyện thật nhiều với các từ vựng và ngữ pháp. Chỉ cần dán đoạn một thời gian mà các bạn sẽ quen ngay do đó hãy chăm chỉ luyện tập một cách thường xuyên để duy trì mãi phong độ của mình nhé.

Bí quyết thi tiếng Đức Trình độ B2 đạt kết quả cao nhất?

Thông thường một cấu trúc đề thi tiếng Đức bao gồm có bốn phần đó là phần đọc phần nghe phần viết và phần nói. Mỗi phần có cách thi riêng nên đòi hỏi trong quá trình ôn luyện phải luyện theo từng phần.

Đối với phần đọc

Trong phần này bao gồm có 4 bài thi. Do nó đòi hỏi bạn phải có có nhiều kỹ năng mới có thể vượt qua được. Bí quyết dành cho các bạn là hãy học thuộc các Nomen Verb trong giáo trình. Bởi vì hầu như bài thi nào cũng xuất hiện phần này. Để đạt được điểm cao trong phần này chỉ cần các bạn có sự chăm chỉ là được.

Đối với phần nghe

Trong phần này bao gồm có hai bài thi, bài thứ 1 chiếm khoảng 10/25 điểm, bài thứ 2 chiếm khoảng 15/25 điểm. Đặc điểm của phần thi này là sẽ phát đoạn video duy nhất một lần, nên để đạt được kết quả cao các bạn phải tập trung và có phản ứng nhanh nhẹn. 

Để sở hữu chứng chỉ tiếng Đức B2 cần quá trình ôn luyện chăm chỉ

Để sở hữu chứng chỉ tiếng Đức B2 cần quá trình ôn luyện chăm chỉ

Ở bài thi thứ 2 gồm có một bài interview, và một bài nghe được phát hai lần, yêu cầu các bạn chọn đáp án đúng nhất. Bí quyết dành cho các bạn là phải luyện thi thật nhiều thì mới đem lại kết quả cao.

Đối với phần thi viết

Đây là phần để các bạn có thể gỡ điểm cho những phần thi trước. Do đó cần tập trung ôn luyện để kéo lại điểm cho mình nhé. Ở phần thi này gồm có hai bài, bài thứ nhất kiểu dạng viết thư, bài thứ hai kiểu dạng sửa lỗi sai.

Đối với bài thi thứ nhất, các bạn chỉ cần học các form viết như trong giáo trình, viết đi viết lại nhiều lần. Để đạt điểm cao trong phần thi này đòi hỏi các bạn phải có lối hạn văn trôi chảy.

Đối với bài thi thứ hai, các bạn cần phải nắm vững grammatik. Để đạt điểm cao trong phần này đòi hỏi các bạn phải thuộc lòng ngữ pháp tiếng Đức.

Đối với phần thi nói

Đây là phần quan trọng nhất giúp quyết định kết quả thi của các bạn. Để được công nhận đỗ trong kỳ thi bắt buộc các bạn phải đạt từ 15 điểm trở lên. Vì vậy cần phải luyện nói thật nhiều trước khi bắt đầu kỳ thi.

Phần thi này sẽ gồm có hai bài, một bài nói về một vấn đề có sẵn nào đó, một bài các bạn nói theo hiểu biết của bản thân. Để đạt được điểm cao trong phần này đòi hỏi các bạn phải nói nhanh, nói trôi chảy. Bí quyết dành cho các bạn mà phải chuẩn bị thật nhiều ý tưởng cho mình để không bị chết thời gian khi thuyết trình. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về tiếng Đức ở trình độ B2. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ trả lời được câu hỏi Học Tiếng Đức B2 Mất Bao Lâu? Chúc các bạn chủ động trong hành trình học và luyện thi của mình nhé.

>> Xem thêm: Các khóa học tiếng Đức điển hình


Có thể bạn quan tâm
Khóa học phát âm tiếng Đức chuẩn – Phonetik

Một trong những điều quan trọng nhất khi học tiếng Đức đó là khả năng...

Lịch khai giảng các khóa học tiếng đức tháng 02/2022 tại Hà Nội

Các khoá học tiếng Đức khai giảng tại BLA tháng 02/2022. Đảm bảo chất lượng...

Từ vựng điều dưỡng Đức cơ bản theo chủ đề

Ngành điều dưỡng tại Đức ngày càng hot trong giới trẻ Việt. Để có thể...