Đi du học Đức cần điều kiện gì? (Phân tích chi tiết)

Rate this post

Những chương trình du học của nước Đức thu hút rất nhiều sự quan tâm của sinh viên từ khắp thế giới, trong đó có Việt Nam. Vậy để có thể du học Đức thành công, thì các bạn sẽ cần chuẩn bị những gì? Đi du học Đức cần điều kiện gì? Những tiêu chí tiên quyết là gì? Các bạn hãy tham khảo bài viết phân tích chi tiết của BLA nhé!

Tổng quan Du học Đức cần những điều kiện gì?

Du học Đức bằng tiếng Đức cần những điều kiện gì?

Bậc họcYêu cầu chung
Dự bịĐã tốt nghiệp THPT/ Đang là sinh viênTrình độ B1 tiếng Đức
Đại họcĐã tốt nghiệp THPT/ Đang là sinh viênĐã hoàn thành xong chương trình dự bị đại họcTrình độ B2 tiếng ĐứcThi đầu vào (tùy trường)
Thạc sĩTốt nghiệp đại học (cử nhân) cùng chuyên ngànhTrình độ B2 tiếng Đức

Du học Đức bằng tiếng Anh cần những điều kiện gì?

Bậc họcYêu cầu chung
Dự bịĐã tốt nghiệp THPT/ Đang là sinh viênIELTS tối thiểu 6.0
Đại họcĐã tốt nghiệp THPT/ Đang là sinh viênĐã hoàn thành xong chương trình dự bị đại họcIELTS tối thiểu 6.5Thi đầu vào (tùy trường)
Thạc sĩTốt nghiệp đại học (cử nhân) cùng chuyên ngànhIELTS tối thiểu 6.5

Nếu đi du học nước Đức bằng ngôn ngữ Anh, sinh viên vẫn cần đóng mức học phí từ 17.000 tới 23.000 Euro/năm với khóa học dự bị, từ 6.000 tới 10.000 Euro/năm với chương trình cử nhân.  Tuy nhiên, hiện vẫn có một số trường Đại học cung cấp các chương trình học tập và giảng dạy bằng tiếng Anh và vẫn miễn học phí cho sinh viên quốc tế, chẳng hạn như:Đại học Rhine – Waal, Đại học Haw Hamburg.

Trường Đại học Rhine – Waal tiên tiến, chất lượng cao tại Đức

II. Chi tiết Điều kiện du học Đức bắt buộc theo từng hệ học

Chắc hẳn ai cũng đã biết được rằng, để có cơ hội đào tạo trong một môi trường giáo dục tiến tiến, chất lượng cao bậc nhất và trải nghiệm cuộc sống trời Âu như tại đất nước Đức, bạn trẻ quốc tế đều cần thỏa mãn được một vài điều kiện đầu vào tiên quyết cơ bản. Cụ thể Du học Đức cần chuẩn bị gì? Các bạn hãy tham khảo thêm thông tin bên dưới nhé!

Điều kiện du học Đức hệ dự bị

 • Đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia (tốt nghiệp cấp 3) với tổng điểm của bốn môn đạt 24 điểm trở lên, không môn nào thấp dưới 4 điểm (thang điểm năm 2021)
 • Đủ điều kiện đỗ ít nhất 01 trường Đại học chính quy ở Việt Nam, nhóm ngành đỗ phải cũng cùng với nhóm ngành mà bạn muốn đăng kí theo học tại nước Đức.
 • Hoàn thành được ít nhất 01 học kỳ tại trường Đại học ở Việt Nam, và có được bảng điểm đánh giá hoặc bằng tốt nghiệp cao đẳng.
 • Đạt được trình độ ngôn ngữ: IELTS 6.0 trở lên hoặc tiếng Đức B1 trở lên.

Điều kiện du học thẳng đại học Đức

 • Sinh viên đã học được ít nhất bốn học kỳ đại học tại nước Việt Nam,sẽ có cơ hội được xét chuyển thẳng vào năm học thứ nhất tại một Trường Đại học tại nước Đức, đương nhiên là trong cùng nhóm ngành. Nhưng nếu chuyển vào hệ học Dự bị đại học thì sẽ không có giới hạn về nhóm ngành đăng kí.
 • Tùy trường Đại học sẽ yêu cầu các bạn phải thi đầu vào.
 • Yêu cầu trình độ ngoại ngữ: tiếng Đức B2 trở lên, hoặc tiếng Anh IELTS 6.5 trở lên.

Điều kiện du học Đức hệ thạc sỹ

 • Đã tốt nghiệp trường Đại học chính quy ở nước Việt Nam với mức điểm tốt nghiệp khởi điểm từ 7,5 trở lên.
 • Yêu cầu trình độ ngoại ngữ: tiếng Đức B2 trở lên, hoặc tiếng Anh IELTS 6.5 trở lên.

Điều kiện du học nghề Đức

Bên ngoài hệ dự bị, đại học và cao học, nếu du học sinh muốn đi sang nước Đức theo chương trình du học nghề thì cũng sẽ cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Tốt nghiệp cấp THPT (tốt nghiệp cấp 3) tại nước Việt Nam
 • Nằm trong độ tuổi bên dưới 28 tuối (vẫn chấp nhận những ứng viên trên 28 tuổi nếu đã có bằng Đại học hoặc đã có bằng Cao học)
 • Yêu cầu trình độ ngoại ngữ: tiếng Đức A2 trở lên.

Để du học Đức cần chuẩn bị những gì?

Hành trang tiếng Đức

Không chỉ riêng mỗi nước Đức, dù bạn du học ở bất kỳ quốc gia nào thì khả năng ngoại ngữ tốt vẫn luôn là một yếu tố quan trọng giúp cho bạn có khởi đầu thuận lợi và thành công. Tại Đại học Đức, hầu hết những chương trình đào tạo, chương trình giảng dạy thì đều được giảng dạy bằng tiếng Đức.

Chính vì vậy, dù đăng ký đi du học bằng tiếng Anh, thì bạn vẫn nên đầu tư vào việc học tiếng Đức ngay khi đã xác định mục tiêu du học của mình. Để đạt được trình độ tiếng Đức B1 (điều kiện tiếng cơ bản để học tập và giao tiếp tại Đức ) thì cách nhanh nhất là tìm những địa chỉ học tiếng Đức uy tín, và theo sát lộ trình của trung tâm ấy.

Các bạn tham khảo Trung tâm tiếng Đức uy tín tại: BLA.VN

Lớp học tiếng Đức trình độ B2 tại trung tâm uy tín BLA

Lộ trình rõ ràng

Song song cùng với thời gian học tiếng đã được nêu trên, các bạn học sinh và các bạn sinh viên cũng cần vạch rõ cho mình một lộ trình du học Đức cụ thể, chi tiế. Các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ, chứng chỉ và thủ tục cơ bản như sau:

 • Đăng ký dự thi TestAS (Một kỳ thi đánh giá năng lực trình độ đại học tại Đức dành cho sinh viên nước ngoài) được tổ chức vào ba thời điểm là tháng 04, tháng 02 và tháng 10 hàng năm.
 • Cần nộp Hồ sơ Thẩm tra APS cho bên Đại sứ quán Đức tại Hà Nội ngay sau khi bạn đã được nhận Giấy báo trúng tuyển Đại học.
 • Cần nộp hồ sơ xin nhập học sang nước Đức và chờ đợi nhận Giấy báo mời nhập học hoặc Giấy báo tham gia thi tuyển.
 • Mở tài khoản ngân hàng chứng minh tài chính ở ngân hàng với một lượng tiền theo quy định mới nhất từ bên Đại sứ quán Đức.
 • Nộp hồ sơ Visa thông qua bên VFS Global.
 • Chờ đợi kết quả và chuẩn bị hành trang lên đường sang Đức nhập học.

Chuẩn bị tài chính du học

Xác minh tài chính luôn là một trong các vấn đề mà đã khiến nhiều học sinh và quý phụ huynh lo lắng, lo sợ rằng thủ tục rắc rối, phức tạp, yêu cầu nhiều giấy tờ tài liệu khó chuẩn bị. Tuy nhiên, đi du học Đức thủ tục này có vài phần khác hơn chút so với những quốc gia khác như Úc, Mỹ, Anh, Canada, …

Thay vì cần phải chứng minh tài chính bằng một nguồn thu nhập, thì khi đi du học Đức, du học sinh sẽ chỉ cần chứng minh khả năng tài chính với lượng tiền ít nhất là 853 Euro/ tháng, tương đương là 10.236 Euro cho cả khoảng thời gian lưu trú.

Để chứng minh được nguồn tài chính này, bạn du học sinh có thể lựa chọn một trong hai cách sau:

 • Mở một tài khoản phong tỏa của Ngân hàng VietinBank hoặc ngân hàng Deutsche Bank.
 • Mở một bảo lãnh Ngân hàng để gia hạn hàng năm của một tổ chức tín dụng ở trong lãnh thổ CHLB Đức.

Sức hút của du học Đức

Không phải ngẫu nhiên mà nước Đức lại nằm trong danh sách những địa điểm du học được nhiều bạn giới trẻ Việt lựa chọn hàng đầu trong nhiều năm trở lại đây. Vậy thì vì đâu mà đã khiến nước Đức có sự thu hút  mãnh liệt đến như vậy?

 • Môi trường đào tạo vô cùng chất lượng: luôn được tôn vinh là một quốc gia có nhiều cơ sở đào tạo tốt nhất toàn thế giới. Bên cạnh đó thì bằng cấp của nước Đức có giá trị cao, được nhiều nước trên thế giới công nhân (giá trị quốc tế).
 • Có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên tốt, trong đó có: miễn học phí 100%. Chính sách ấy đã được áp dụng với mọi đối tượng du học sinh, đến từ tất cả mọi quốc gia trên toàn thế giới. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên còn có thể được gia hạn thêm visa trong khoảng thời gian một năm rưỡi để tìm được việc làm tại nước Đức. 
 • Chất lượng của cuộc sống cao, an sinh xã hội cũng rất tốt. Có rất nhiều cơ hội học hỏi và phát triển bản thân một cách vượt trội.
 • Cơ hội việc làm rất rộng mở cho sinh viên quốc tế tại cả khi đang ở Đức lẫn sau khi đã quay trở về Việt Nam.
 • Được phép đi làm thêm tối thiểu 10 ngày/ tháng; 02 ngày/ tuần; 120 ngày/ năm. Lương làm thêm mức tối thiểu: 200.000/h.

Du học Đức có khó không? Những thay đổi trong năm nay

Quả thực thì nếu so với việc nhập học vào một ngôi trường đại học tại nước Việt Nam với đi du học Đức, thì lựa chọn du học Đức sẽ khó hơn rất nhiều, khó nhất có lẽ chính là yêu cầu về mặt ngoại ngữ.

Tiếng Đức chính là một trong những ngôn ngữ mà được sử dụng phổ biến bậc nhất ở châu Âu, nhưng đây cũng chính là trở ngại lớn của hầu hết mọi sinh viên quốc tế, bởi vì đây chính là ngôn ngữ mà được đánh giá là khó phát âm, khó học, khó viết, ngoài ra phần ngữ pháp cũng được cho là khó nhằn và rắc rối.

Vì vậy, nếu muốn đăng ký học một chuyên ngành bậc Đại học hoặc Cao học thì trình độ tiếng Đức của bạn cũng cần phải đạt được ở trình độ B2, như vậy mới có thể nghe hiểu được giáo viên, đọc hiểu được giáo trình bằng tiếng Đức. Học Đại học và Cao học yêu cầu biết một lượng lớn từ vựng mang tính chuyên môn cao, của riêng chuyên ngành mà bạn đăng ký.

Chưa kể hết, còn hệ thống tính điểm của nền giáo dục CHLB Đức cũng có đôi phần khác biệt so với của giáo dục Việt Nam. Do đó, để có thể du học Đức thì sinh viên quốc tế nói chung, sinh viên Việt Nam nói riêng cần phải vượt qua một vài bài kiểm tra, cawhngr hạn như thi TestAS, kì thẩm tra APS.

Bài viết Du học Đức cần điều kiện gì trên đây của chúng tôi đã phân tích đầy đủ những tiêu chí xét tuyển, những điều kiện tiên quyết mà các bạn cần chuẩn bị để có thể du học Đức thành công. BLA chúng tôi luôn mong muốn được sát cánh cùng các bạn, hỗ trợ các bạn khi các bạn cần. 

Nếu bạn muong muốn được tư vấn chi tiết hơn, thì hãy liên hệ tới BLA theo thông tin dưới đây để được thướng dẫn và tư vấn chi tiết:

 • Hotline: 0964.000.670 hoặc 1900.63.63.42
 • Địa chỉ: 5/92 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
 • Email: contact@bla.vn

Có thể bạn quan tâm
Thông báo chương trình học bổng của Tập đoàn giáo dục BLA năm 2024

Tập đoàn giáo dục BLA trân trọng thông báo chương trình học bổng 2024 dành...

Thông cáo báo chí về việc thương hiệu BLA bị bôi nhọ trên các nền tảng mạng xã hội

Tập đoàn giáo dục BLA xin gửi đến các quý đối tác, quý khách hàng...

Du học nghề Đức nên chọn ngành nào? Ngành nên học khi du học Đức

Hiện nay, xu hướng sang Đức để học tập cũng như là làm việc không...