Tổng hợp chi tiết nhất về chi phí du học nghề tại Đức

5/5 - (2 bình chọn)

Sau vấn đề lộ trình thì câu hỏi lớn dành cho các bạn quan tâm đến du học nghề tại Đức là vấn đề chi phí. Bài viết sau đây sẽ đề cập một cách chi tiết nhất các dạng chi phí mà các bạn phải trả khi chọn con đường du học nghề tại Đức.

Khái quát chung về các phần chi phí du học nghề tại Đức

Ngành điều dưỡng tại Đức đang ngày trở nên “hot’ đối với các bạn trẻ Việt Nam. Rất nhiều bạn trẻ lựa chọn du học điều dưỡng tại Đức sau khi tốt nghiệp THPT thay vì thi và học đại học. Xét trên góc độ thời gian, chỉ mất khoảng 3 năm để các bạn học nghề tại Đức và bắt đầu con đường nghề nghiệp. Xét trên góc độ tài chính, chi phí du học điều dưỡng tại Đức rẻ hơn chi phí học đại học tại Việt Nam, chưa kể khoản lương khổng lồ mà các bạn sẽ thu được khi bắt đầu ra làm nghề tại Đức. 

Chi phí du học nghề điều dưỡng tại Đức có thể chia làm 2 phần chính là chi phí tại Việt Nam và chi phí tại Đức. Mỗi phần lại có những phần chi phí nhỏ liên quan. Chi tiết về chi phí từng hạng mục nhỏ sẽ lần lượt được đề cập tại các phần bên dưới. 

> Xem thêm: Du học nghề Đức: Tổng hợp đầy đủ nhất về chi phí

điều dưỡng
điều dưỡng

Chi phí tại Việt Nam

Các chi phí tại Việt Nam bao gồm: 

 • Chi phí ăn ở trong thời gian chuẩn bị tại Việt Nam
 • Chi phí học tiếng và thi chứng chỉ tiếng
 • Chi phí học và thi chứng chỉ nền
 • Chi phí tư vấn du học
 • Chi phí bảo hiểm, vé máy bay
 • Chi phí chứng minh tài chính

Chi phí ăn ở trong thời gian chuẩn bị tại Việt Nam

Thông thường, các bạn học viên phải dành tối thiểu 12 tháng cho thời gian chuẩn bị tại Việt Nam bao gồm thời gian học tiếng và thi chứng chỉ, thời gian làm visa. Tại các thành phố lớn, chi phí ăn ở và đi lại rơi vào khoảng 3-4 triệu đồng/ tháng. Như vậy, khoản tiền này sẽ tiêu tốn của các bạn khoảng 36 – 48 triệu trong 12 tháng. Cộng thêm một số chi phí phát sinh khác, các bạn sẽ tốn khoảng 50 triệu cho chi phí này. 

Hình ảnh nơi ở của các bạn học viên BLA trong thời gian học tiếng tại Hà Nội
Hình ảnh nơi ở của các bạn học viên BLA trong thời gian học tiếng tại Hà Nội

Chi phí học và thi chứng chỉ tiếng Đức

Tại các trung tâm học tiếng tại Hà Nội, chi phí học tiếng đến trình độ B1 là khoảng 36 triệu đồng, chi phí học hết trình độ B2 vào khoảng 54 triệu. Để thi đạt chứng chỉ B1/ B2 thường các bạn phải thi khoảng 6-8 lần (tính theo kỹ năng) để đậu hết tất cả các kỹ năng. Chi phí mỗi lần thi cho 1 kỹ năng là khoảng 1 triệu đồng. Như vậy, để học tiếng và thi chứng chỉ tiếng các bạn sẽ mất khoảng 60 triệu đồng. 

Chi phí học chứng chỉ nền tại Việt Nam

Chi phí này tương đối nhẹ nhàng. Thường chi phí học chứng chỉ nền chỉ khoảng 6-8 triệu đồng tùy theo từng trung tâm. Bạn sẽ mất từ 3-6 tháng để hoàn tất các chứng chỉ này. Tính cơ bản, chi phí này sẽ mất khoảng 8 triệu đồng. Hiện nay, theo các quy định mới được cập nhật từ tháng 3/ 2020, bạn sẽ không cần chứng chỉ nền khi xin visa du học, tuy nhiên bạn vẫn có thể cần chứng chỉ nền khi gửi hồ sơ xin học tại trường nghề và quan trọng hơn, nếu bạn được đào tạo trước tại Việt Nam thì sẽ không bị bỡ ngỡ khi bắt đầu học nghề tại Đức. 

Chi phí tư vấn du học

Đây là phần chi phí nặng nhất trong loạt các chi phí cần chuẩn bị. Tại các trung tâm uy tín, chi phí tư vấn du học nghề vào khoảng 180 triệu – 200 triệu đồng. Chi phí này bao gồm chi phí tư vấn lộ trình, xin giấy nhập học, chuẩn bị hồ sơ xin visa, dịch thuật công chứng hồ sơ… Chi phí này có thể thay đổi ở một vài trung tâm. Một số trung tâm có thể để mức chi phí rất rẻ nhưng các bạn học viên không nên đưa tiêu chí rẻ lên hàng đầu khi lựa chọn trung tâm tư vấn du học. Hãy lựa chọn trung tâm uy tín, làm việc minh bạch, rõ ràng và chu đáo. 

Chi phí tư vấn du học chiếm tỷ trọng lớn

Chi phí bảo hiểm, vé máy bay

Đây là chi phí các bạn phải chi trả khi các bạn chuẩn bị bay sang Đức. Vé máy bay các bạn chỉ mua vé 1 chiều thay vì vé khứ hồi. Hai khoản chi phí này sẽ tiêu tốn của các bạn khoảng 20 triệu đồng. Đối với các bạn lần đầu bay sang Đức, các bạn nên chọn bay của Vietnam Airline để tránh những rủi ro không đáng có. 

Chi phí chứng minh tài chính

Tùy vào việc bạn có học tiếng đến trình độ B2 hay không hoặc trường nghề bạn học có cho nhập học từ trình độ B1 hay không mà chi phí chứng minh tài chính nhiều hay ít. Mục tiêu của khoản chứng minh tài chính là đảm bảo bạn có nguồn tài chính để trang trải cuộc sống trước khi chính thức có nguồn thu nhập tại Đức. Nếu xuất cảnh từ trình độ B1 và trường nghề của bạn không cho nhập học ngay thì khoản chứng minh tài chính của bạn sẽ vào khoảng 150 triệu. 

Chi phí tại Đức

Chi phí tại Đức tương đối đơn giản về thành phần, chỉ có 2 khoản chính bao gồm: 

 • Chi phí học tiếng từ B1 lên B2 trước khi nhập học nghề chính thức
 • Chi phí ăn ở trước khi bạn có nguồn thu nhập từ trợ cấp học nghề.

Chi phí học tiếng nâng cao (nếu có)

Đối với các bạn xuất cảnh từ trình độ B1, các bạn thường phải học lên trình độ B2 trước khi có thể nhập học nghề. Thời gian học trung bình là 6 tháng và chi phí học rơi vào 1500 – 2500 Euro. Nếu may mắn đăng ký học ở trường nghề có khóa học tiếng miễn phí, bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi phí này. Chi phí cho khoản này tính trung bình khoảng 40 – 65 triệu đồng.

Chi phí ăn ở trước khi nhập học và trong thời gian học

Đây là chi phí trả tiền nhà, tiền di chuyển tiền ăn và các khoản chi tiêu khác của bạn. Các khoản chi tiêu là tương đối đối với từng người nhưng có thể tham khảo như sau:

 • Thuê nhà (ở chung hoặc kí túc xá): 250 – 300 Euro/ tháng
 • Đồ ăn tự nấu hoặc ăn ngoài: 165 Euro/ tháng
 • Chi phí phương tiện giao thông: 85 Euro/ tháng
 • Bảo hiểm: 65 Euro/ tháng
 • Chi phí khác (sức khỏe, vui chơi giải trí, điện thoại,internet..): 100 Euro/ tháng

Như vậy tổng cộng bạn sẽ mất khoảng 650 – 700 Euro 1 tháng cho chi phí ăn ở của bạn. Tính trong khoảng thời gian 6 tháng bạn sẽ mất thêm khoảng 4000 Euro nữa tương đương 100 triệu đồng. Khoản chi phí này sẽ được lấy ra từ chi phí chứng minh tài chính của bạn. 

Tổng hợp chi phí du học nghề tại Đức

Bảng sau đây tổng hợp chi phí du học nghề tại Đức đối với trường hợp được nhập học nghề ngay tại Đức hoặc không được nhập học nghề ngay mà phải thực hiện thêm một khóa học tiếng nâng cao tại Đức.  

Hạng mục chi phí Học tiếng nâng cao trước khi học nghề Nhập học nghề ngay
Chi phí ăn ở trong thời gian chuẩn bị tại Việt Nam 50 triệu đồng 50 triệu đồng
Chi phí học tiếng và thi chứng chỉ tiếng 60 triệu đồng 60 triệu đồng
Chi phí học và thi chứng chỉ nền 8 triệu đồng 8 triệu đồng
Chi phí tư vấn du học 180 triệu đồng 180 triệu đồng
Chi phí bảo hiểm, vé máy bay 20 triệu đồng 20 triệu đồng
Chi phí chứng minh tài chính 150 triệu đồng Gần như không mất
Chi phí học tiếng B2 tại Đức Tính vào CMTC Không mất
Chi phí ăn ở trong thời gian học B2 tại Đức Tính vào CMTC Không mất
TỔNG 468 triệu đồng 318 triệu đồng

Như vậy, nếu bạn có thể học được B2 tại Việt Nam hoặc bạn có thể nhập học nghề ngay với bằng B1 thì tổng chi phí của bạn sẽ rơi vào 320 triệu đồng. Trong trường học bạn sang Đức từ ngay sau khi học B1 và phải trải qua một khóa học tiếng nâng cao trước khi nhập học nghề, chi phí trọn gói của bạn sẽ rơi vào khoảng 470 triệu đồng. 

Bài toán tài chính cho các bạn du học nghề tại Đức

Với chi phí như đã nêu ở mục trên, đối với các bạn gia đình không có sẵn tiền để hỗ trợ toàn bộ chi phí thì các bạn có thể đề xuất với gia đình đi vay để trang trải chi phí. Sau khi nhập học nghề tại Đức, các bạn sẽ được hưởng trợ cấp trong quá trình học nghề. Trợ cấp sẽ tăng dần theo các năng và lên tới 1200 Euro ở năm thứ 3 học nghề. Mức tiền được trợ cấp của các bạn sẽ đủ để trang trải và tiết kiệm một phần. Theo một tính toán chi tiết của BLA, trong trường hợp các bạn phải vay mượn hoàn toàn để du học nghề Đức, các bạn sẽ trả được hoàn toàn các khoản nợ sau chỉ 1 năm kể từ thời điểm bắt đầu đi làm chính thức tại Đức.

>> Xem thêm bài viết: BÀI TOÁN TÀI CHÍNH DÀNH CHO CÁC BẠN DU HỌC NGHỀ ĐỨC 

Tổng kết

Bài viết đã mô tả tương đối chi tiết chi phí du học nghề tại Đức. Chi phí này bao gồm chi phí học tiếng, chi phí ăn ở, chi phí du học và một số chi phí khác. Tổng chi phí đối với nghề điều dưỡng rơi vào khoảng 300 triệu đến 450 triệu tùy theo việc bạn có học tiếng B2 ở Việt Nam hay không. Mức chi phí này là lớn, tuy nhiên các bạn hoàn toàn có thể xây dựng phương án tài chính cho bản thân mình để thỏa mãn giấc mơ Đức.


Có thể bạn quan tâm
Du Học Nghề Đức: Cơ Hội – Điều Kiện – Chi Phí

Du học nghề Đức đang trở thành lựa chọn ngày càng phổ biến đối với...

Hòa Nhịp Giáng Sinh Cùng BLA Và Chúc Mừng Năm Mới 2024

Ngày 21/12/2023, Tập đoàn Giáo dục BLA đã tổ chức thành công chương trình “Hòa...

Thông Báo Chương Trình Giáng Sinh Yêu Thương Cho Học Viên Nhập Học Khóa Mới

Hiện nay, Du học Đức đang nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc...