Trong những năm gần đây, châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng thiếu hụt lực lượng lao động trẻ trong một số ngành nghề, đặc biệt là ngành điều dưỡng. Chính vì vậy, chính phủ Đức đã tạo rất nhiều điều kiện để thu hút nguồn nhân lực từ các nước trong đó có Việt Nam. Chương trình du học nghề ngành điều dưỡng tại Đức hiện nay đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam và được đón nhận nồng nhiệt. Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin đầy đủ nhất để các bạn đang tìm hiểu về ngành điều dưỡng vững tâm hơn đối với lựa chọn của mình. 

Điều kiện để du học nghề tại Đức là gì? 

Điều kiện hết sức đơn giản, được tóm gọn trong 5 gạch đầu dòng sau đây: 

 • Tuổi đời trong khoảng từ 18 – 28 (trường hợp bạn lớn hơn 28 tuổi thì liên hệ trực tiếp với BLA để được tư vấn và hỗ trợ).
 • Đã tốt nghiệp THPT tại Việt Nam. Các bạn đang học ngành Y hoặc Điều dưỡng tại Việt Nam sẽ có lợi thế rất lớn. 
 • Chưa từng có tiền án, tiền sự
 • Có sức khỏe tốt để làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, không có dị tật bẩm sinh
 • Đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Y Tế Việt Nam.

Chi phí du học nghề tại Đức

Chi phí du học nghề Đức gồm các khoản chính sau đây: 

 • Chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam (đến trình độ B1 hoặc B2 tùy sự quyết định của các bạn). 
 • Chi phí ăn ở trong thời gian học tiếng tại Việt Nam (đối với những bạn ở xa cơ sở đào tạo).
 • Chi phí làm hồ sơ du học nghề
 • Nếu bạn sang Đức với bằng B1, bạn cần chuẩn bị tiền Chứng minh tài chính (CMTC). Khoản tiền này sẽ đủ cho bạn sinh sống tại Đức trước khi nhập học nghề và có trợ cấp của trường nghề. 
 • Các khoản chi phí khác như phí thi chứng chỉ B1/B2, phí học chứng chỉ nền, tiền vé máy bay, tiền bảo hiểm sang Đức…

Thường thì khi làm việc với trung tâm tư vấn du học nghề bạn sẽ nộp hai khoản tiền bao gồm tiền đào tạo tiếng và tiền làm hồ sơ du học nghề. Hai khoản nêu trên rơi vào khoảng 180 triệu đồng đến 200 triệu đồng tùy vào từng trung tâm.  

Một lớp học tiếng Đức tại BLA

Du học nghề ngành điều dưỡng phù hợp với ai? 

Du học nghề ngành điều dưỡng phù hơp với các bạn có học lực trung bình. Rào cản lớn lao và duy nhất các bạn phải vượt qua khi du học nghề tại Đức là có được bằng B2 tiếng Đức. Tiếng Đức tuy là khó hơn tiếng Anh một chút, nhưng ngôn ngữ chỉ cần sự chăm chỉ. Thường các bạn sẽ mất 8 tháng đến 1 năm để đạt trình độ B2. Đừng lo lắng vì trẻ em cũng có thể học được tiếng Đức nên bạn hoàn toàn có thể học đến trình độ mà mình mong muốn. Nếu có tiếng Đức B2 rồi thì việc học ở trường nghề và đi làm sau này là tương đối dễ dàng.

Du học ngành điều dưỡng hiện nay đang được rất nhiều bạn quan tâm

Các bạn muốn chi phí để xây dựng cuộc sống tại Đức tối thiểu. Đúng vậy, khi đã học tiếng B2 ở Việt Nam và nhập học nghề thì bạn không cần chuẩn bị thêm khoản tiền nào cả. Ngay khi nhập học nghề bạn đã có trợ cấp hàng tháng, tự lo được cho bản thân và còn tiết kiệm được một chút. So với học đại học, bạn tiết kiệm được hàng tỷ đồng chi phí học tập và sinh sống tại Đức, lại có công việc chắc chắn sau khi học nghề. Do vậy, du học nghề đặc biệt thích hợp với các bạn muốn gây dựng cuộc sống tại Đức với chi phí tối thiểu. 

Các bạn yêu thích nước Đức và mong muốn định cư tại Đức. Thực ra ngành nghề nào cũng có thể giúp bạn định cư tại Đức sau một số năm đi làm liên tục. Tuy nhiên, do ngành điều dưỡng đang được chính phủ khuyến khích nên thời gian làm việc liên tục để được định cư và các quy định để được định cư sẽ “thoáng” hơn so với các ngành nghề khác.  

Vì sao nên đi Đức làm nghề điều dưỡng

Đi Đức làm nghề nào cũng được, nhưng ngành điều dưỡng có một số ưu thế sau đây: 

 • Mức lương cao hơn một số ngành nghề khác do đang được chính phủ tạo điều kiện
 • Học không mất học phí, trợ cấp đủ để sinh sống tại Đức (học nghề nào cũng không mất học phí nhưng học điều dưỡng có thể có được mức trợ cấp cao hơn
 • Cơ hội định cư cao hơn sau 3 năm làm việc liên tiếp (học nghành nghề nào cũng có cơ hội định cư nhưng mức lương ngành điều dưỡng cao hơn và chính phủ tạo nhiều điều kiện hơn cho các bạn điều dưỡng. 
 • Được di chuyển khắp 27 nước châu Âu với visa Đức. Cái này thì hơn hẳn đi Hàn và Nhật. Chưa kể việc cuộc sống ở châu Âu thú vị hơn, bạn còn có cơ hội di chuyển khắp 27 nước châu Âu với chỉ một tấm hộ chiếu. 
 • Nếu bạn còn băn khoăn giữa điều dưỡng giữa Nhật và Đức thì học ở Đức không mất học phí như học tại Nhật, mức lương sau khi ra trường ở Đức cao hơn ở Nhật, thời gian làm việc liên tiếp để định cư ở Đức thấp hơn ở Nhật, và dù sao ở châu Âu vẫn “sang chảnh” hơn ở châu Á phải không nào ?

Lộ trình du học nghề điều dưỡng Đức tại BLA

Tại BLA, lộ trình du học nghề điều dưỡng được thiết kế tối ưu để các bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm thiểu rủi ro: 

 • Học tiếng trong 6-8 tháng để lấy bằng B1
 • Trong thời gian đó đồng thời học chứng chỉ nền và được đào tạo về văn hóa Đức và các làm quen với cuộc sống tại Đức
 • Học tiếng trong 2- 4 tháng tiếp theo đối với các bạn muốn đạt B2 trước khi sang Đức (BLA khuyến khích việc này). 
 • Đào tạo về ngành điều dưỡng tại Đức trong thời gian 3 năm với mức  trợ cấp 800 – 1100 Euro/tháng
 • Ra trường làm việc với mức lương khoảng 2500 Euro trong năm đầu tiên và tăng lên 3200 – 3500 Euro trong năm thứ 2
 • Xin cư trú lâu dài sau 3 năm làm việc liên tiếp nếu có mong muốn. 
Tư vấn du học nghề Đức tại BLA

Như vậy, các bạn sẽ mất chứng 1 năm chuẩn bị tại Việt Nam và 3 năm học điều dưỡng tại Đức trước khi đi làm và ổn định cuộc sống tại Đức. Đối với các bạn 18 tuổi thì năm 22 tuổi các bạn hoàn toàn có thể bắt đầu ổn định cuộc sống tại Đức. Năm 25 tuổi bạn có thể nghĩ tới việc trở thành một công dân Đức. 

Lời kết

Với các ưu đãi từ chính phủ Đức, du học nghề ngành điều dưỡng tại Đức đang là lựa chọn khôn ngoan dành cho các bạn muốn gây dựng cuộc sống tại châu Âu. BLA hiện là đối tác của nhiều trường nghề tại Đức sẵn sàng giúp bạn thực hiện ước mơ của mình. Liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau: 

Hotline: 1900 63 63 42
Địa chỉ: Số 5 ngõ 92 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Email: duhocduc.bla@gmail.com

Bài viết mới

Phản hồi gần đây

Lưu trữ

Chuyên mục

Meta

Category

Latest Post

Brower Tags